Thủ tướng Nhật Abe Shinzô

Thứ ba - 01/09/2020 04:35
Tiểu sử 21 tháng 9 năm 1954: Sinh ra ở Tokyo, trong một gia đình có truyền thống làm chính trị, có ông là cựu Thủ tướng Kishi Nobusuke, cha của ông từng là ngoại trưởng tại Tokyo, nhưng quê cha ở thị trấn Yuya (油谷町), nay là thành phố Nagato (長門市), tỉnh Yamaguchi (山口県). Cha là Abe Shintarō, mẹ là Kishi Yoko.
a Abe Shinzo
a Abe Shinzo

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Dấu ấn lịch sử riêng
 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa phá kỷ lục về thời gian cầm quyền tại xứ Phù Tang, cho thấy ông đã cầm quyền rất thành công. Bình luận của Báo Thế giới & Việt Nam. 

Ngày 20/11 vừa qua, với 2887 ngày cầm quyền gộp lại từ hai lần nhiếp chính ở Nhật Bản, Thủ tướng đương nhiệm của xứ này Shinzo Abe phá kỷ lục cầm quyền được Thủ tướng Eisaku Sato, một người chú họ xa của ông Abe, thiết lập năm 1972. Nếu tại vị đến ngày 24/8 năm tới, ông Abe còn có thể lập kỷ lục mới về thời gian cầm quyền liên tục ở Nhật Bản cũng của ông Sato với 2798 ngày trong thời gian từ năm 1964 đến 1972.

Chỉ như thế thôi cũng đã đủ để giúp ông Abe tạo nên dấu ấn riêng trong lịch sử của xứ Phù Tang. Nhưng chỉ với dấu ấn cầm quyền riêng thôi chưa thể đủ để trở thành một tượng đài trong lịch sử.

Dù vậy, lập được kỷ lục đã đủ để cho thấy ông Abe cầm quyền rất thành công. Sau lần đầu tiên ngắn ngủi, ông Abe trở lại cầm quyền và duy trì được quyền lực khá thuận lợi và dễ dàng. Bí quyết thành công của người này là tập trung và kiểm soát quyền lực, thống nhất nội bộ đảng cầm quyền phục vụ cho việc cầm quyền chứ không để vì cầm quyền mà để đảng cầm quyền bị rệu rã về tổ chức và phân rẽ nội bộ cũng như sa lầy trong đấu tranh quyền lực nội bộ. Ông Abe cầm quyền được lâu dài đến như vậy còn bởi phe đối lập vừa yếu kém lại vừa không đoàn kết thống nhất cũng như bởi ngay trong đảng cầm quyền của ông Abe quá thiếu vắng những gương mặt lãnh đạo ngang tầm cùng cỡ như ông Abe.

Thời kỳ cầm quyền lần này của ông Abe là thời kỳ Nhật Bản khá ổn định về chính trị xã hội, tăng trưởng kinh tế khả quan suốt thời gian dài và Nhật Bản đẩy mạnh cũng như mở rộng được đáng kể các mối quan hệ đối ngoại, đặc biệt với Mỹ và cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Tuy còn rất khó dự đoán, nhưng ông Abe hiện vẫn còn có có hội để trở thành tượng đài trong lịch sử đất nước này nếu tới đây tận dụng được triệt để thiên thời, địa lợi và nhân hoà.
P/v : Theo báo mạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay2,046
  • Tháng hiện tại34,484
  • Tổng lượt truy cập9,408,651
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây