Siêu đập Tam Hiệp bị vỡ: Trung Quốc sẽ bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới?

Thứ hai - 06/01/2020 07:39
Con đập sở hữu hàng loạt kỷ lục thế giới như: đập xây dựng bằng bê tông và thép có chiều cao 181m, hồ chứa rông nhất trải dài 610 km2, hơn 102.600.000 mét khối đất đã được chuyển để mở đường cho 27,2 triệu mét khối bê tông và 463.000 tấn thép đủ để xây dựng 63 tháp Eiffel, công suất lắp đặt 18.2GW, cuối cùng là chi phí theo công bố bỏ ra để xây dựng đập lên tới 22,5 tỷ USD, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia thì con số thực sự có thể lên đến 30 tỉ USD.
a tam hiep @1
a tam hiep @1

Siêu đập Tam Hiệp bị vỡ: Trung Quốc sẽ bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới?

Đập Tam Hiệp: Siêu đập của thế giới

Đập Tam Hiệp là con đập lớn nhất Trung Quốc và thế giới, được khỏi công xây dựng từ năm 1994 và chính thức hoàn thành vào năm 2009. Con đập này xây chắn ngang một trong những con sông lớn nhất Trung Quốc là Dương Tử.

tam hiệp, thủy điện, Trung Quốc

Con đập sở hữu hàng loạt kỷ lục thế giới như: đập xây dựng bằng bê tông và thép có chiều cao 181m, hồ chứa rông nhất trải dài 610 km2, hơn 102.600.000 mét khối đất đã được chuyển để mở đường cho 27,2 triệu mét khối bê tông và 463.000 tấn thép đủ để xây dựng 63 tháp Eiffel, công suất lắp đặt 18.2GW, cuối cùng là chi phí theo công bố bỏ ra để xây dựng đập lên tới 22,5 tỷ USD, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia thì con số thực sự có thể lên đến 30 tỉ USD.

tam hiệp, thủy điện, Trung Quốc

Mực nước trong đập ở mức tối đa, cao hơn mực nước biển 175m, cao hơn mực nước sông ở hạ nguồn 110m, vùng hồ chứa có chiều dài trung bình khoảng 660km và rộng 1,12km. Vùng hồ chứa có thể tích 39,3km3 và tổng diện tích bề mặt nước 1045km2 và chứa lượng nước lên đến 42 tỉ tấn. Lượng nước này lớn đến mức làm Trái Đất quay chậm lại so với bình thường.

Vỡ đập Tam Hiệp: Trung Quốc sẽ ra sao?

Là con đập lớn nhất thế giới với hàng loạt những kỷ lục, thế nhưng đập Tam Hiệp lại như con dao 2 lưỡi vô cùng nguy hiểm nếu như gặp phải sự cố. Trong số đó sự cố không mong muốn nhất là vỡ đập.

tam hiệp, thủy điện, Trung Quốc

Trong khi sóng thần do thiên nhiên tạo ra, phát xuất từ những cơn động đất ngoài đại dương tràn vào lục địa gây ra sự tàn phá và chết chóc kinh hoàng cho một vùng dân cư rộng lớn thì ngược lại, ở Đập Tam Hiệp có thể tạo ra hiện tượng sóng thần do con người gây nên khi con đập này bị vỡ.

Theo tính toán thì nếu đập Tam Hiệp bị vỡ sẽ gây ra cơn sóng thần cực lớn. tàn phá và chỉ mất 5-10 phút toàn bộ vùng hạ lưu sẽ bị xóa sổ.

tam hiệp, thủy điện, Trung Quốc

- Toàn bộ dân cư hàng trăm triệu kể cả ở các thành phố lớn sẽ bị cuốn ra biển Đông.

- 1/3 diện tích Trung Quốc – vùng thịnh vượng nhất bao gồm Vũ Hán, Nam Kinh, Thượng Hải – mà dân cư sinh sống sẽ bị chôn vùi trong nước lụt…

- Toàn bộ các di tích lịch sử mà Trung Quốc thường hãnh diện với thế giới hằng ngàn năm qua, sẽ tan biến trong nước lũ.

- Hằng ngàn thành phố lớn nhõ sẽ bị chím trong nước lụt từ 5-10m

tam hiệp, thủy điện, Trung Quốc

- Hằng chục ngàn nhà máy kỹ nghệ, xưỡng, hãng sản xuất hàng để xuất khẩu, cùng với tàu bè thương mãi, kỹ nghệ, du lịch sẽ bị tàn phá, ngập nước và cuốn ra biển Đông.

- Mất nguồn cung cấp điện khổng lồ, Trung Quốc lầm vào tình trạng thiếu điện, khoa học công nghệ tan tành, kinh tế suy sụp, đói kém, bệnh dịch sẽ hoành hành.

tam hiệp, thủy điện, Trung Quốc

Tổn thất về người và kinh tế nếu đập Tam Hiệp vỡ là không thể kể siết. Thế nên đập Tam Hiệp được coi như tử huyệt của Trung Quốc, cũng chính vì vậy mà Trung Quốc thậm chí bố trí hàng chục tiểu đoàn từ bộ binh, phòng không không quân, tên lửa xung quanh con đập này.

tam hiệp, thủy điện, Trung Quốc

Theo tính toán trừ khi có một cuộc tấn công quy mô cực lớn nhằm vào con đập này hoặc một trận động đất chưa từng có trong lịch sử xảy ra tai đây thì đập Tam Hiệp mới có thể bị vỡ.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,051
  • Tháng hiện tại56,737
  • Tổng lượt truy cập9,189,511
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây