Quân Nga tiến vào Kharkov...

Thứ hai - 28/02/2022 07:29
Quân Nga đã « mở rộng tấn công từ mọi hướng » tại Ukraina theo lệnh được ban hành từ chiều 26/02/2022 sau thời gian tạm lắng để bàn về nối lại đàm phán nhưng Kiev không chấp nhận vì Matxcơva đòi đưa vấn đề « Ukraina trung lập » vào chương trình nghị sự. Sáng 27/02, thống đốc vùng Kharkov, xác nhận « nhiều xe hạng nhẹ của kẻ thù Nga đã vào » thành phố lớn thứ hai của Ukraina. Trong khi đó, thủ đô Kiev bị bao vây và vẫn chống trả quyết liệt.
Putin
Putin

Quân Nga tiến vào Kharkov, bao vây thủ đô Kiev

Đăng ngày: 27/02/2022 

Quân Nga đã « mở rộng tấn công từ mọi hướng » tại Ukraina theo lệnh được ban hành từ chiều 26/02/2022 sau thời gian tạm lắng để bàn về nối lại đàm phán nhưng Kiev không chấp nhận vì Matxcơva đòi đưa vấn đề « Ukraina trung lập » vào chương trình nghị sự. Sáng 27/02, thống đốc vùng Kharkov, xác nhận « nhiều xe hạng nhẹ của kẻ thù Nga đã vào » thành phố lớn thứ hai của Ukraina. Trong khi đó, thủ đô Kiev bị bao vây và vẫn chống trả quyết liệt.

QUẢNG CÁO

Lực lượng Ukraina vẫn đang giao tranh với quân Nga tại nhiều nơi ở Kharkov, kể cả trung tâm thành phố, trong ngày 27/02 sau khi gia tăng oanh kích từ chiều 26/02. Theo phóng viên của AFP, bốn xe bọc thép hạng nhẹ và một xe tải của quân Nga bị bỏ rơi trên phố. Tiếng súng, tiếng nổ vọng trong thành phố vắng lặng vì người dân trú ẩn ở nhà.

Ukraina trải qua một đêm « nặng nề ». Trong đoạn video đăng trên mạng xã hội sáng 27/02, tổng thống Zelensky lên án các trận oanh kích của Nga nhắm cả vào các khu dân cư : « Vassylkiv, Kiev, Cherniguiv, Soumi, Kharkov và nhiều thành phố khác sống trong những điều kiện chưa từng thấy trên lãnh thổ chúng ta từ Thế Chiến II ».

Quân Nga gia tăng oanh kích nhằm chiếm thủ đô Kiev nhưng bị lực lượng phòng vệ Ukraina chống trả quyết liệt. Thông tín viên RFI Siohan tại Kiev tường thuật các cuộc giao tranh trong đêm 27/02 :

« Trong đêm, các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn. Chúng tôi nghe thấy rất nhiều vụ nổ cách không xa trung tâm thành phố. Chúng tôi cũng nghe thấy tiếng súng tự động, có thể là từ phía lực lượng phòng thủ Ukraina chống lại những « đơn vị gây hấn ». Đó là những quân nhân Nga tìm cách xâm nhập vào trung tâm thành phố Kiev bằng xe bọc thép, nhưng lập tức bị lực lượng vệ binh quốc gia hoặc quốc phòng Ukraina chặn lại. Lực lượng này được lệnh không cần bắt làm tù binh mà hạ gục ngay những người thâm nhập vào trung tâm Kiev.

Chúng tôi cũng được tin là ở các vùng phụ cận quanh thủ đô cũng diễn ra nhiều cuộc giao tranh. Dường như quân đội Nga tìm cách lập cầu không vận phía trên thành phố. Vào đầu buổi đêm cũng diễn ra một vụ oanh kích lớn ở thành phố Vassylkiv, nơi một kho xăng bị tên lửa tấn công. Trong suốt một tiếng, chúng tôi ngửi thấy mùi xăng nồng nặc bay đến trung tâm thành phố. Vụ tấn công này cũng gây lo ngại thảm họa môi trường cho địa phương nhỏ ở phía nam Kiev.

Dường như quân Nga đang tìm cách phá những kho dự trữ năng lượng. Chúng tôi nhận được tin là quân Nga tiến vào nhà máy điện hạt nhân chính của Ukraina, gần Zaporizhzhia ở đông nam đất nước ».

Trước đó trong thông cáo sáng 26/02, quân đội Ukraina khẳng định đã khiến quân Nga chịu « tổn thất nặng nề », với khoảng 3.500 quân nhân Nga bị chết và 200 người bị bắt từ khi Nga đưa quân chiếm Ukraina, 102 xe tăng và 530 xe quân sự khác bị phá hủy. Về phía Ukraina, có khoảng 156.000 người đã đến tị nạn ở Ba Lan. Cuộc tấn công của Nga từ bốn ngày qua đã khiến gần 200 người Ukraina thiệt mạng và gần 320 người bị thương.

Về mặt ngoại giao, Nga tiếp tục đưa đề xuất đàm phán và cử một phái đoàn đến thành phố Gomel của Belarus. Ngày 27/02, tổng thống Zelensky cho biết Ukraina sẵn sàng đàm phán nhưng không phải tại Belarus vì Minsk đồng lõa trong cuộc xâm lược của Nga. Phía Ukraina đã đề xuất các thành phố « Vacxava, Bratislava, Budapest, Istanbul, Bakou » và « bất kỳ thành phố nào khác phù hợp với chúng tôi ».
p/v theo báo mạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay1,252
  • Tháng hiện tại56,938
  • Tổng lượt truy cập9,189,712
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây