Mỹ trấn an đồng minh Đông Âu...

Chủ nhật - 20/02/2022 07:20
Tại Ba Lan, nơi có khoảng 8.700 quân nhân Mỹ đồn trú, trong đó có 4.700 được điều động thêm trong thời gian vừa qua, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và đồng nhiệm Ba Lan đã thăm căn cứ Powidz (phía tây Ba Lan), một trong những căn cứ tập trung đông quân tăng viện. Lực lượng này “sẵn sàng hành động trước hàng loạt sự kiện có thể xảy ra”,
Ukraine tank 768x449
Ukraine tank 768x449

Mỹ trấn an đồng minh Đông Âu trước nguy cơ Nga tấn công Ukraina

Đăng ngày: 20/02/2022 

Trong hai ngày 18 và 19/02/2022, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin lần lượt đến Ba Lan và Litva để trấn an các đồng minh trước mối đe dọa bất ổn trong khu vực nếu Nga xâm chiếm Ukraina.

QUẢNG CÁO

Tại Ba Lan, nơi có khoảng 8.700 quân nhân Mỹ đồn trú, trong đó có 4.700 được điều động thêm trong thời gian vừa qua, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và đồng nhiệm Ba Lan đã thăm căn cứ Powidz (phía tây Ba Lan), một trong những căn cứ tập trung đông quân tăng viện. Lực lượng này “sẵn sàng hành động trước hàng loạt sự kiện có thể xảy ra”, kể cả việc di tản công dân Mỹ khỏi Ba Lan nếu cần thiết, theo phát biểu của ông Austin trong buổi họp báo ngày 18/02 ở Vacxava.

Cùng ngày, Hoa Kỳ cũng chấp thuận bán 250 xe tăng tấn công Abrams cho Vacxava. Đối với bộ trưởng Quốc Phòng Ba Lan Blaszczak, “sự ủng hộ của Mỹ trong giai đoạn khó khăn này là dấu hiệu trách nhiệm và cam kết không lay chuyển đối với an ninh của Ba Lan cũng như của châu Âu”.

Sau Ba Lan, ông Lloyd Austin đến Litva ngày 19/02 để trấn an ba đồng minh trong NATO và có chung biên giới với Nga.

Thông tín viên RFI Marielle Vitureau tại Vilnius tường trình :

« Trước báo giới, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ phát biểu : « Quân đội Nga đang triển khai và sẵn sàng tấn công ». Ông Lloyd Austin, một cựu tướng Mỹ, nêu những bằng chứng về trang thiết bị, như bệnh viện dã chiến, được phía Nga dựng lên gần những nơi đóng quân.

Trong bối cảnh này, tổng thống, cũng như thủ tướng và ngoại trưởng Litva lần lượt gửi chung một thông điệp đến vị khách mời từ Washington : Quân đội Mỹ cần phải hiện diện thường trực trên lãnh thổ Litva.

Kể từ khi bán đảo Crimée bị Nga sáp nhập vào năm 2014, khoảng 500 quân nhân Mỹ luân phiên hiện diện ở Litva. Từ giờ phải tăng tốc. Đối với ngoại trưởng Litva, không thể nói đến răn đe nữa mà phải nói đến phòng thủ. Nga triển khai lực lượng không chỉ đe dọa Ukraina mà còn đối với cả an ninh của toàn khu vực.

Ông Lloyd Austin không thông báo liên quan đến những yêu cầu từ phía Litva nhưng ông nhiều lần trấn an là Mỹ sát cánh với các đồng minh. Một thông điệp mà ông muốn gửi đến cả ba nước Baltic, cũng như cho cả Nga ».

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay2,748
  • Tháng hiện tại23,702
  • Tổng lượt truy cập9,037,848
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây