Hà Nội sẵn sàng cho ngày khai giảng online

Thứ bảy - 04/09/2021 08:18
Do những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương tổ chức khai giảng theo hình thức online, trong đó có TP Hà Nội.
Tại Hà Nội, lễ khai giảng sẽ được tổ chức tại trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm vào sáng 5/9 và được truyền hình trực tiếp. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn sẽ tham dự buổi lễ khai giảng này.
UBND TP Hà Nội yêu cầu ngày khai giảng được tổ chức bảo đảm trang trọng, ngắn gọn, phù hợp với lứa tuổi học sinh; bảo đảm an toàn, tránh phô trương, hình thức; tạo không khí vui tươi, phấn khởi; bảo đảm các điều kiện an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Hà Nội sẵn sàng cho ngày khai giảng online

Hà Nội sẵn sàng cho ngày khai giảng online

Thứ Bảy, 04/09/2021 17:35 | 

Giáo dục


Ngày mai (5/9), Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, là ngày khai giảng năm học mới của học sinh các cấp. Tại Hà Nội, lễ khai giảng năm nay có điểm đặc biệt bởi được tổ chức theo hình thức online để phòng chống dịch COVID-19.

Đảm bảo các điều kiện an toàn phòng dịch  

Do những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương tổ chức khai giảng theo hình thức online, trong đó có TP Hà Nội.

Tại Hà Nội, lễ khai giảng sẽ được tổ chức tại trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm vào sáng 5/9 và được truyền hình trực tiếp. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn sẽ tham dự buổi lễ khai giảng này.  

UBND TP Hà Nội yêu cầu ngày khai giảng được tổ chức bảo đảm trang trọng, ngắn gọn, phù hợp với lứa tuổi học sinh; bảo đảm an toàn, tránh phô trương, hình thức; tạo không khí vui tươi, phấn khởi; bảo đảm các điều kiện an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo kế hoạch, tại lễ khai giảng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ đọc thư của Chủ tịch nước gửi ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới; Chủ tịch UBND thành phố đánh trống khai giảng năm học mới và nhiều hoạt động khác. Các cơ sở giáo dục theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp lễ khai giảng của thành phố và tổ chức sinh hoạt đầu khóa theo hình thức trực tuyến theo đúng các văn bản chỉ đạo của thành phố và Sở GD&ĐT. Đến thời điểm này, nhiều trường học trên địa bàn đã sẵn sàng với buổi lễ khai giảng online này.  

Chú thích ảnh
Các khâu chuẩn bị cho buổi lễ khai giảng của Trường THCS Trưng Vương đã sẵn sàng. Ảnh: TT

Theo lãnh đạo trường THCS Trưng Vương, đến ngày 4/9, mọi công việc đã được chuẩn bị chu đáo cho lễ khai giảng đặc biệt này. Các đại biểu đến dự là người không có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh COVID-19, thực hiện khai báo y tế, thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại buổi tổng duyệt ngày 4/9, và được bố trí chỗ ngồi bảo đảm giãn cách. Khu vực Trường THCS Trưng Vương được thực hiện phun khử khuẩn và chuẩn bị tốt các điều kiện phòng chống dịch.

Khuyến khích sản phẩm media từ học sinh

Khai giảng online là một hình thức rất mới mẻ với nhiều nhà trường. Nhưng bằng cách này, cách khác ở một số nơi, việc khai giảng đã ý nghĩa hơn khi nhà trường để học sinh được tham gia sáng tạo những clip về ngày khai giảng.  

Cô Trịnh Diệu Hằng, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Buổi lễ khai giảng của Trường THCS Chu Văn An có sự chung tay của đội ngũ nhà trường, học sinh cũng như cha mẹ các em. Những clip do chính tay học sinh thực hiện sẽ được trình chiếu trong buổi lễ khai giảng ngày mai. Buổi lễ khai giảng sẽ được tiếp sóng trực tiếp của Đài Truyền hình Hà Nội; Diễn văn khai giảng và đánh trống khai giảng của thầy Hiệu trưởng. Và một phần rất đặc biệt là clip giới thiệu về lễ khai giảng xưa và nay cùng clip chia sẻ tâm sự của giáo viên, cha mẹ học sinh và trường về lễ khai giảng online đặc biệt này”.  

Clip về chuẩn bị buổi lễ khai giảng của Trường THCS Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội):.

The media could not be loaded, either because the server or network failed or because the format is not supported.
Play

X

Tại Trường Nguyễn Siêu (Phường Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng phát động một phong trào thiết kế background (phông nền) cho lễ khai giảng sắp tới. Phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của học sinh cũng như giáo viên nhà trường. Nhiều lớp học đã lên những thiết kế rất độc đáo mang "màu cờ sắc áo" của lớp mình.  

Song song với việc chuẩn bị cho buổi lễ khai giảng, một số trường cũng chia sẻ những khó khăn với những học sinh không có điều kiện mua phương tiện (máy tính, điện thoại thông minh) phục vụ việc học trực tuyến.  

Cô Trịnh Diệu Hằng, Phó Hiệu trưởng THCS Chu Văn An cũng cho biết, để chuẩn bị cho việc học online, Trường THCS Chu Văn An đã rà soát được những học sinh gặp khó khăn không có máy để tặng 15 máy cho những học sinh đó. Nhà trường sẽ chuyển đến tận chốt kiểm soát gần nơi ở của các em vào ngày khai giảng này.  

Còn ngành giáo dục các địa phương như Ba Vì, Mỹ Đức (Hà Nội) cũng đã phát động phong trào ủng hộ trong phụ huynh học sinh và huy động từ nguồn xã hội hoá để trang bị cho học sinh có thiết bị để học trực tuyến.


 p/v theo Lê Vân/Báo Tin tức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,031
  • Tháng hiện tại19,695
  • Tổng lượt truy cập8,637,648
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây