12/09/1940: Phát hiện bản vẽ trong hang động Lascaux

Thứ năm - 12/09/2019 06:57
Vào ngày này năm 1940, gần Montignac, Pháp, một bộ sưu tập tranh hang động thời tiền sử đã được phát hiện bởi bốn thiếu niên tình cờ tìm thấy khu di vật cổ đại sau khi đuổi theo con chó của họ xuống lối dẫn hẹp vào một hang động. Các bức tranh có niên đại từ 15.000 đến 17.000 năm, gồm chủ yếu là các hình tượng động vật.
12/09/1940: Phát hiện bản vẽ trong hang động Lascaux

12/09/1940: Phát hiện bản vẽ trong hang động Lascaux

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Lascaux cave paintings discoveredHistory.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1940, gần Montignac, Pháp, một bộ sưu tập tranh hang động thời tiền sử đã được phát hiện bởi bốn thiếu niên tình cờ tìm thấy khu di vật cổ đại sau khi đuổi theo con chó của họ xuống lối dẫn hẹp vào một hang động. Các bức tranh có niên đại từ 15.000 đến 17.000 năm, gồm chủ yếu là các hình tượng động vật. Đây là một trong những ví dụ điển hình nhất về nghệ thuật thời kỳ đồ đá cũ.

Được nghiên cứu lần đầu tiên bởi nhà khảo cổ học người Pháp Henri-Édouard-Prosper Breuil, Lascaux gồm một hang động chính rộng 20,1m và cao 4,9m. Các bức tường của hang động được trang trí bằng khoảng 600 hình vẽ động vật và biểu tượng, cùng với gần 1.500 bản chạm khắc. Những bức tranh này mô tả rất chi tiết về nhiều loại động vật như ngựa, hươu đỏ, nai, bò, mèo và thậm chí là các sinh vật thần thoại. Chỉ có duy nhất một hình người được mô tả trong hang động: một người đàn ông đầu chim với dương vật cương cứng. Các nhà khảo cổ tin rằng hang động này đã được sử dụng trong một thời gian dài như một trung tâm săn bắn và nơi cử hành các nghi lễ tôn giáo.

Hang Lascaux được mở cửa cho công chúng vào năm 1948, nhưng đã bị đóng cửa vào năm 1963 vì ánh sáng nhân tạo đã làm phai đi màu sắc sống động của các bức tranh và khiến tảo mọc trên một số bức vẽ. Một bản sao của hang Lascaux đã được mở gần đó vào năm 1983 và đón nhận hàng chục ngàn du khách mỗi năm.

26/02/1968: Mộ tập thể được phát hiện ở Huế

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Mass graves discovered in HueHistory.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1968, lực lượng liên minh Mỹ – Việt Nam Cộng hòa, những người đã chiếm lại cố đô Huế từ tay quân đội Bắc Việt sau cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân, đã tìm thấy những ngôi mộ tập thể đầu tiên ở Huế.

Người ta phát hiện ra rằng lực lượng cộng sản, trong 25 ngày chiếm giữ thành phố, đã giết khoảng 2.800 thường dân mà họ xác định là những người ủng hộ chính quyền Sài Gòn. Một nguồn có thẩm quyền ước tính rằng lực lượng cộng sản có thể đã giết chết khoảng 5.700 người ở Huế.

Cuộc tấn công Tết Mậu Thân bắt đầu vào rạng sáng Mùng Một Tết (30/01), khi lực lượng Việt Cộng, với sự hỗ trợ của một lượng lớn quân Bắc Việt, đã phát động đợt tấn công lớn nhất và có phối hợp tốt nhất trong cuộc chiến cho tới lúc đó. Trong cuộc tấn công, họ đã xâm nhập vào trung tâm của bảy thành phố lớn nhất của miền Nam Việt Nam và tấn công thủ phủ của 30 tỉnh, từ Đồng bằng Sông Cửu Long đến khu vực phi quân sự (DMZ).

Các thành phố bị chiếm trong bốn ngày đầu tiên của cuộc tấn công bao gồm cả Huế, Đà Lạt, Kontum và Quảng Trị; ở phía bắc, tất cả năm thủ phủ tỉnh lỵ đều bị chiếm đóng. Quân Việt Cộng đồng thời còn pháo kích nhiều sân bay và căn cứ của liên minh. Đến thời điểm ngày 10/02, cuộc tấn công đã bị đánh bại, nhưng kết quả là thương vong nặng nề cho cả hai bên.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay7,679
  • Tháng hiện tại25,214
  • Tổng lượt truy cập4,246,107
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây