MÃI MÃI XỨNG DANH ANH BỘ ĐỘI CỤ HỒ (*)

Thứ năm - 28/05/2020 04:40
Lts: - Làm nên chiến thắng hôm nay – non sông thu về một mối, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, công lao to lớn đó thuộc về nhân dân, thuộc về “Anh bộ đội Cụ Hồ” đã hy sinh hết thảy máu xương mình cho ngày chiến thắng vẹn tròn. Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Namm phóng viên báo Lao động – Xã hội đã phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.P/v: Xin Đại tướng cho biết những kỷ niệm sâu sắc trong cuộc đời chiến đấu của mình?
aDaituongVo Ng Giap
aDaituongVo Ng Giap
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trả lời phỏng vấn Báo Lao động – Xã hội
 
                    Nhà báo Đỗ Hoàng

MÃI MÃI XỨNG DANH ANH BỘ ĐỘI CỤ HỒ (*)
 

Lts: - Làm nên chiến thắng hôm nay – non sông thu về một mối, nhân dân  có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, công lao to lớn đó thuộc về nhân dân, thuộc về “Anh bộ đội Cụ Hồ” đã hy sinh hết thảy máu xương mình cho ngày chiến thắng vẹn tròn. Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Namm phóng viên báo Lao động – Xã hội đã phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.
P/v: Xin Đại tướng cho biết những kỷ niệm sâu sắc trong cuộc đời chiến đấu của mình?
Đại tướng Võ Nguyên Giáp: 
       Kỷ niệm sâu sắc thì có nhiều, nhưng trong phạm vi một cuộc phỏng vấn tôi chỉ nói đến một vài kỷ niệm khó quên nhất.
 Kỷ niệm thứ nhất là ngày Bác trao cho tôi nhiệm vụ thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân,  đội quân chủ lực đầutiên như trong chỉ thị đã nói rõ.
  Hôm chia tay rời Pắc Pó để về rừng Trần Hưng Đạo, Bác chúc thắng lợi rồi nói: - “Thời cơ lớn có thể đến sớm, trong một tháng phải có hành động trận đầu phải đánh thắng. Phải dựa vào dân, dựa chắc vào dân thì sẽ thắng lợi.”
  Chắc các bạn đều biết , ngày 22 -12 -1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được tành lập. 5 giờ chiều ngày 25, Đội tấn công tiêu diệt đồn Phay Khắt. Ngày 26, vào lúc 6 giờ sáng tấn công và tiêu diệt đồn Nà Ngần, thực hiện hai trận đầu toàn thắng, bắt toàn bộ tù binh, thu toàn bộ vũ khí, ta chỉ mất 5 viên đạn và một chiến sỹ bị thương ở ngón tay. Mấy hôm sau Đội quân chủ lực đã phát triển thành Đại đội chủ lực đầu tiên của Quân đội ta. Giành được thắng lợi giòn giả như vậy  là do quân ta có tinh thần quyết chiến, chỉ huy mưu trí sáng tạo, lại do hoàn toàn dựa vào dân nhờ đó mà hiểu địch rất nhiều, hiểu động tĩnh của địch hết sức cụ thể và chính xác. Biết địch, biết ta, trăm trận trăm thắng. Mọi việc phục vụ chiến đấu như bảo dảm hậu cần, thu dọn chiến trường, tuyên truyền chiến thắng, chuẩn bị cho dân chống khủng bố..V..v…đều do nhân dân, nhất là các chị em phụ nữ phụ trách
  Kỷ niệm thứ hai là có liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ .Đó là  lúc 5 giờ chiều ngày 7 tháng 5 năm 1954 toàn bộ quân địch đầu hàng. Tôi báo cáo với Bác và Trung ương. Sáng hôm sau 8 -5 chúng tôi nhận được bức điện của Bác và Trung ương khen cán bộ chiến sỹ, bộ đội và dân công đồng bào các dân tộc. Trong bức điện có một câu mà tôi nhớ mãi “Thắng lợi tuy lớn nhưng chỉ mới bước đầu”. Tôi đọc bức điện và nói với các đồng chí trong Đảng ủy với cán bộ đang họp để mừng thắng lợi “Chỉ có Chủ tịch Hồ Chí Minh mới có được một nhận định như vậy”.  Ngày nay nhìn lại, chúng ta phải tiếp tục bước thứ hai đánh Mỹ trong 21 năm nữa mới giành được độc lập và thống nhất cho Tổ quốc. Bác với tầm chiến lược nhìn xa trông rộng là như thế.
 Kỷ niệm thứ ba là ngày miền Nam toàn thắng. Hôm đó 30 tháng 4 năm 1975, từ sáng các anh trong Bộ Chính trị đã có mặt ở Tổng hành dinh. Đến 11 giờ tôi nhận được điện của Quân đoàn I, tiếp đó là điện của Bộ Chỉ huy Chiến dịch “ Bộ đội ta đã chiếm được Dinh Độc lập, Dương Văn Minh và toàn bộ Chính phủ Sài gòn đã đầu hàng vô điều kiện”
  Chúng tôi cảm thấy lúc ấy là phút sung sướng nhất. Cuộc chiến tranh 30 năm đã giành được toàn thắng.. Tổ quốc việt Nam ta đã hoàn toàn độc lập và thống nhất. Nhiều đồng chí mừng đến rơi nước mắt. Không bảo nhau, ai cũng nhớ đến Bác Hồ, cảm thấy như Bác còn bên cạnh chúng ta trong ngày vui đại thắng. nhớ đến biết bao anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho đại thắng hôm nay. Chỉ một lúc sau là cả Hà Nội đổ ra đường ăn mừng chiến thắng. Tiếng hoan hô vàng dậy tiếng pháo nổ. Một ngày hội lớn.
P/v: Để làm nên chiến thắng hôm nay có sự hy sinh lớn lao của người lính và dân thường. Xin Đại tướng cho biết suy nghĩ và tình cảm của mình đối với sự mất mát đó?
Đại tướng Võ Nguyên Giáp: 

     Mỗi khi nói đến chiến công lẫy lừng của Quân đội ta, ý nghĩ đầu tiên của tôi là nhớ đến biết bao đồng chí, biết bao bạn chiến đấu đã ngã xuống trân chiến trường, nhớ đến sự đau khổ thầm lặng của các mẹ, các chị đến tinh thần hy sinh vô giá về người, về của của nhân dân ta.
 Với cương vị khác nhau, Tổng Tư lệnh có nhiệm vụ chỉ huy toàn quân, người chiến sỹ thì có nhiệm vụ trực tiếp chiến đấu để diệt địch. Tuy nhiên đứng về bình diện nào đó, Tổng Tư lệnh và chiến sỹ là những con người bình đẳng, cho nên tôi luôn luôn có mói tình cảm đặc biệt đối với chiến sỹ và hết sức tôn trọng người chiến sỹ. Mỗi lần hạ quyết tâm mở chiến dịch hay triển khai một cuộc chiến đấu, điều tôi luôn luôn suy nghĩ, cân nhắc là phải có một kế hoạch đánh chắc thắng và giảm thương vong đến mức thấp nhất.
   Nhiều đồng chi thân thiết thường nói: “ Anh Văn có một thần kinh thép”. Đúng như vậy, nhưng đó là đứng trước ke địch hoặc trước mỗi khó khăn phức tạp của cuộc đời. Còn trong cuộc sống nói chung,  thì tôi là một người rất tình cảm, luôn thương yêu và chung thủy với bạn bè, đồng chí, đồng đội của mình!
 Trong nhiều năm, bộ đội ta chỉ có khả năng tấn công kẻ địch trong công sự vào ban đêm. Trận đánh thường kết thúc 3, 4 giờ sáng để kịp thời lui quân đến những nơi có địa hình tốt nằm ngoài tầm hỏa lực của địch. Lúc ấy cũng là  thời điểm đồng chí chỉ huy báo cáo kết quả trận đánh cho tôi kể cả thương vong của ta như thế nào. Tôi còn nhớ như in những đêm nhận được báo cáo của những trận thắng lợi lớn, đồng thời cùng với tình hình thương vong của ta.. Điều này tôi ít kể cho nghe, từ lúc nhận báo cáo đến sáng là tôi không ngủ được, tôi vô cùng thương tiếc các đồng chí đã hy sinh, nước mắt thấm ướt cả gối. Ta đã thắng nhưng đã mất mát nhiều người con ưu tú không thể nào bù đắp được.
P/v: Bộ đội ta hôm nay vẫn giữ vững phẩm chất “Anh bộ đội Cụ Hồ”, xin Đại tướng cho biết cảm nghĩ của mình đồi với thế hệ mới hôm nay?
Đại tướng Võ Nguyên Giáp:
    
      Trong nhiều thập kỷ đấu tranh giữa nước và giải phong dân tộc, từ nhân dân anh hùng đã sản sinh ra một quân đội anh hùng. Từ những Trung đội đầu tiên nay đã có những binh đoàn hùng mạnh với đầy đủ các quân binh chủng. Quân đội ta có vinh dự lớn được nhân dân tặng cho danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ”. Hiện nay bên cạnh “Anh bộ đội Cụ Hồ” dang tại ngũ làm nhiệm vụ lại có hàng triệu anh “ bộ đội Cụ Hồ” cựu chiến binh.. Họ là lực lượng nồng cốt để bảo vệ Tổ quốc và xây dựng nền quốc phong toàn dân. Thế hệ trẻ đang tiếp bước theo thế hệ cha anh một cách xứng đáng.
 Tổ quốc ta hiện đã độc lập và thống nhất, đang thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, xây dựng cuộc sống mới trong hòa bình. Đi đôi với việc giải phóng lực lượng sản xuất, phát triển kinh tế, Đảng và Chính phủ ta đang chăm lo các vấn đề kinh tế văn hóa và xã hội, giáo dục lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, nâng cao trình đọ dân trí và phát huy tinh thần tự lực tự cường, độc lập tự chủ của con người Việt Nam. Với một đường lối đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa, với cơ chế  thị trường có điều tiết và chính sách mở cửa, chúng ta đã giành được thắng lợi lớn. Tận dụng những nhân tố tích cực khác, khắc phục những mặt tiêu cực và tệ nạn xã hội . Trước tình hình ấy lực lượng vũ trang nhân dân ta phải giữ vững bằng được lý tưởng và lập trường lý tưởng tiếp tục thực hiện lời Bác dạy: “Trung với Đảng, trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.
Để luôn luôn xứng đángvới danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ”, toàn thể cán bộ và chiến sỹ lực lượng vũ trang càng phải dốc lòng phấn đấu nâng cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, trình độ quân sự, văn hóa, đoàn kết nội bộ cùng với nhân dân xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, làm thất bại mọi mưu đồ diễn biến hòa  bình của các thế lực thù địch.
Trong kháng chiến toàn quân cùng với toàn dân đánh giặc thắng lợi. Ngày nay trong hòa bình, quân và dân càng tăng cường mối quan hệ máu thịt, kết hợp quốc phòng với kinh tế văn hóa, kinh tế văn hóa với quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị làm cho dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng văn minh.
P/V : Xin cám ơn Đại tướng
ĐỖ HOÀNG (Thực hiện)
(*)  Bài in trên Tuần báo Lao động – Xã hội số 47 (55) từ 22 đến 28 tháng 12 năm 1994

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay1,169
  • Tháng hiện tại56,855
  • Tổng lượt truy cập9,189,629
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây