vannghecuocsong

http://vannghecuocsong.com


12/08/1990: Phát hiện bộ xương khủng long T. Rex

Vào ngày này năm 1990, thợ săn hóa thạch Susan Hendrickson đã phát hiện ra ba chiếc xương khổng lồ nhô ra khỏi một vách đá gần Faith, South Dakota. Chúng hóa ra là một phần bộ xương của loài khủng long Tyrannosaurus Rex lớn nhất từng được phát hiện, một mẫu vật 65 triệu năm tuổi được đặt tên là Sue, theo tên của người phát hiện ra nó.
12/08/1990: Phát hiện bộ xương khủng long T. Rex

12/08/1990: Phát hiện bộ xương khủng long T. Rex

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Skeleton of Tyrannosaurus rex discoveredHistory.com

Biên dịch: Lê Hồng Loan

Vào ngày này năm 1990, thợ săn hóa thạch Susan Hendrickson đã phát hiện ra ba chiếc xương khổng lồ nhô ra khỏi một vách đá gần Faith, South Dakota. Chúng hóa ra là một phần bộ xương của loài khủng long Tyrannosaurus Rex lớn nhất từng được phát hiện, một mẫu vật 65 triệu năm tuổi được đặt tên là Sue, theo tên của người phát hiện ra nó.

Thật đáng ngạc nhiên, bộ xương Sue có mức độ hoàn thiện hơn 90 phần trăm, và các mẫu xương được bảo quản cực kỳ tốt. Cơ quan nơi làm việc của Hendrickson, Viện Nghiên cứu Địa chất Black Hills, đã trả 5.000 đô la cho chủ sở hữu đất, Maurice Williams, để có quyền khai quật bộ xương khủng long.

Bộ xương này sau đó được làm sạch và vận chuyển đến trụ sở của viện ở Hill City. Peter Larson, chủ tịch của Viện, đã công bố kế hoạch xây dựng một bảo tàng phi lợi nhuận để trưng bày Sue cùng với các hóa thạch khác của thời kỳ Kỷ Phấn trắng.

Năm 1992, một cuộc chiến pháp lý kéo dài bắt đầu từ Sue. Văn phòng chưởng lý Hoa Kỳ tuyên bố rằng bộ xương Sue đã được thu giữ từ khu vực đất liên bang và do đó là tài sản của chính phủ. Cuối cùng người ta đã phát hiện ra rằng Williams, một người Mỹ bản địa lai và là thành viên của bộ tộc Cheyenne River Sioux, đã bán đất của mình cho bộ lạc từ hai thập kỷ trước để tránh phải nộp thuế tài sản, và do đó việc anh ta bán quyền khai quật cho Black Hills là không hợp pháp. Vào tháng 10 năm 1997, Bảo tàng Field Chicago đã mua Sue tại buổi đấu giá công khai tại Sothwards, thành phố New York, với giá 8,36 triệu USD, được tài trợ một phần bởi các tập đoàn McDonald’s và Disney.

Bộ xương Sue bắt đầu được trưng bày tại Bảo tàng Field vào tháng 05 năm 2000. Bộ xương T.rex khổng lồ – cao gần 4m tính đến hông và dài 12,8m từ đầu đến chân – được trưng bày tại một trong những sảnh chính của bảo tàng. Một cuộc triển lãm khác mang đến cho người xem một cái nhìn cận cảnh về hộp sọ dài 1,5m, nặng 907kg với 58 chiếc răng, một số chiếc dài bằng cẳng tay người.

Bộ xương được bảo quản cực kỳ tốt này đã cho phép các nhà khoa học xác định được nhiều điều về cuộc sống của T.rex. Họ đã xác định rằng loài khủng long ăn thịt có khứu giác lạ thường, vì các hành khứu giác còn lớn hơn cả đại não, trung tâm tư duy của não bộ. Ngoài ra, Sue là bộ xương T.rex đầu tiên được phát hiện có xương đòn, một khám phá quan trọng hỗ trợ cho giả thuyết của các nhà khoa học rằng chim là một loài khủng long còn sống.
 

25/10/1971: Trung Quốc giành ghế Hội đồng Bảo an LHQ

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The U.N. seats the People’s Republic of China and expels Taiwan, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1971, trong một sự đảo chiều bất ngờ trước cam kết lâu dài của mình đối với chính phủ Đài Loan và chính sách không công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc), các đại diện ngoại giao của Mỹ ở Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu bầu Trung Quốc trở thành thành viên thường trực Hội đồng Bảo an. Mặc cho sự phản đối từ phía Mỹ, Đài Loan vẫn bị trục xuất.

Lý do cho sự thay đổi rõ rệt trong chính sách của Mỹ là không khó để nhận ra. Mỹ đã đánh giá các mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc cao hơn cam kết lịch sử của mình đối với Đài Loan. Lợi ích của Mỹ trong việc được Trung Quốc giúp đỡ giải quyết tình hình tồi tệ ở Việt Nam; sử dụng ảnh hưởng của Mỹ đối với Trung Quốc như là đòn bẩy ngoại giao chống lại Liên Xô; và mong muốn có được các mối quan hệ kinh tế béo bở với Trung Quốc, là những yếu tố tác động đến quyết định của Mỹ.

Quan hệ với Trung Quốc kể từ đó đã phát triển mạnh mẽ, nổi bật là chuyến thăm của Tổng thống Richard Nixon tới Trung Quốc vào năm 1972. Không có gì ngạc nhiên khi quan hệ ngoại giao với Đài Loan trở nên nguội lạnh một cách rõ ràng, mặc dù Mỹ vẫn công khai thừa nhận rằng họ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo này bị tấn công.
 

Tại sao các công đoàn đang co lại?

Print Friendly, PDF & Email

20151003_blp504

Nguồn: “Why trade unions are declining”, The Economist, 28/09/2015.

Biên dịch: Lê Hạnh Nguyên | Hiệu đính: Lê Hồng Hiệp

Khoảng 500 đại diện đến từ 90 công đoàn khác nhau sẽ tụ họp tại Paris để tham dự Đại hội Liên đoàn Công đoàn châu Âu vào ngày 29 tháng 9. Trong vòng bốn ngày ở đây, họ sẽ thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng, từ thất nghiệp trong giới trẻ đến khủng hoảng di dân của châu Âu. Và tất nhiên, họ sẽ phải nhắc đến những diễn biến tiêu cực của một vấn đề sát sườn hơn. Đó là, trừ một vài ngoại lệ, số lượng thành viên công đoàn tại các nước giàu đang giảm đáng kể trong suốt ba thập niên qua. Theo OECD, một tổ chức hợp tác của phần lớn các nước giàu có, con số đã giảm từ đỉnh cao là 20 triệu thành viên năm 1979 xuống còn 14,5 triệu năm 2013 ở Mỹ, và từ 12 triệu xuống còn 6,5 triệu ở Anh. Các quốc gia châu Âu, bao gồm Đức và Pháp, cũng đang phải chứng kiến sự sụt giảm nặng nề này. Vậy nguyên nhân ở đây là gì?

Xu hướng giảm này chủ yếu là do những thay đổi về mặt cấu trúc của nhiều nền kinh tế tiên tiến. Tổng số nhân lực ngành chế tạo ở Mỹ giảm từ 20 triệu vào năm 1979 xuống còn 12 triệu người hiện nay. Những công nhân mất việc – cụ thể là những công nhân không lành nghề – lại chính là những người nhiều khả năng sẽ tham gia công đoàn nhất. Còn những gì đang xuất hiện để thế chân họ sẽ càng làm kìm hãm các tổ chức công đoàn hơn.

Nếu đến thăm một nhà máy vào những năm 1970, bạn sẽ nhìn thấy những dây chuyền sản xuất vận hành bởi con người. Những công nhân này rất dễ bị ảnh hưởng bởi “ý thức giai cấp”. Còn bây giờ, khi đến một nhà máy, bạn có lẽ sẽ chỉ thấy một vài người đang giám sát những con rô-bốt hay những thiết bị máy móc hiện đại. Thêm vào đó còn có tiến trình toàn cầu hóa, điều càng khiến việc điều chỉnh điều kiện làm việc của các công đoàn trở nên khó khăn, rồi sự nổi lên của một ngành dịch vụ linh hoạt hơn, hay những chính sách công (như những chính sách đã được áp dụng bởi Đảng Bảo thủ ở Anh trong những năm 1980 dưới thời Margret Thatcher), tất cả những điều này khiến việc các công đoàn bị mất đi quyền lực dường như là không thể tránh khỏi. Những cải cách gần đây về tiền lương tối thiểu và chống phân biệt đối xử nơi làm việc cũng làm giảm nhu cầu gia nhập công đoàn.
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây