THANH THẢO BÔC THƠM HỮU THỈNH - NỖI KHẮC KHOẢI SÂU THẲM (*)-

Thứ sáu - 28/05/2021 03:50
LTS: Thanh Thảo là một cây bút mậu dịch tem phiếu trăm phần trăm. Thơ văn đã tem phiếu, điểm sách phê bình cũng tem phiếu nốt. Với một tầm nhìn văn chương rất "vẹm" lại vụ lợi xu thời, tung hô kẻ có chức, có tiền nên tác phẩm không có giá trị gì cho cộng đồng.. Điển hình là bài bốc thơm thơ Hữu Thỉnh "Nỗi khắc khoải sâu thẳm".
Thơ ca muôn đời không chấp nhận trung bình. Một là được, hai là mất. Ví dụ như số: 0, 1 vậy. Thế nhưng từ xưa đến nay,chế độ nào cũng thế,chức quyền và đồng tiền nó thao túng hết! Các chế độ độc tài thì chúng càng lũng đoạn hơn! Nên mới có chuyện, nhà thơ có quyền, có tiền dù tiếng phổ thông không thông thạo vẫn xưng thi hào thi bá một thời do bọn văn nô tụng ca.
THANH THẢO BÔC THƠM HỮU THỈNH - NỖI KHẮC KHOẢI SÂU THẲM (*)-
THANH THẢO BÔC THƠM HỮU THỈNH - NỖI KHẮC KHOẢI SÂU THẲM (*)- Bài in trên tạp chí  thơ số 10 - 2016
Đỗ Hoàng
LTS: Thanh Thảo là một  cây bút mậu dịch tem phiếu trăm phần trăm. Thơ văn đã tem phiếu, điểm sách phê bình cũng tem phiếu nốt. Với một tầm nhìn  văn chương  rất "vẹm" lại vụ lợi xu thời, tung hô kẻ có chức, có tiền nên tác phẩm không có giá trị gì cho cộng đồng.. Điển hình là bài bốc thơm thơ Hữu Thỉnh "Nỗi khắc khoải sâu thẳm".
 Thơ ca muôn đời không chấp nhận trung bình. Một là được, hai là mất. Ví dụ như số: 0, 1 vậy. Thế nhưng từ xưa đến nay,chế độ nào cũng thế,chức quyền và đồng  tiền nó thao túng hết! Các chế độ độc tài thì chúng càng lũng đoạn hơn! Nên mới có chuyện, nhà thơ có quyền, có tiền dù tiếng phổ thông không thông thạo vẫn xưng thi hào thi bá một  thời do bọn văn nô tụng ca.
 Ở ta,cha ông chúng ta phải đau đớn thốt lên: " Nén bạc đâm toạc tờ giấy" . Bây giờ thì nén bạc đâm toạc ti vi, nén bạcđâm toạc thơ ca - Đó là trường hợp Thanh Thảo bốc thơ thơ Hữu Thỉnh - "Một nỗi khắc khoải sâu thẳm".
  Hữu Thỉnh trưởng thành từ anh lính lên làm quản lý đội ngũ văn nghệ Việt Nam do Đảng Cộng sản lãnh đạo - Một độc Đảng toàn trị! Các bài viết của Hữu Thỉnh từ thơ ca,văn xuối,lý luận đến điều văn đều nhạt và yếu. Những bài, những câu Thanh Thảo  đã chọn lọc để trích dẫn nhưng toàn là những bài , những câu non nớt,  yếu, như bài "Ngõ Thu"
"Mẹ già khom bóng dưới cau
Ngõ thu nắng dãi, ngày mau sập chiều
Có gì  trời đất mang theo
Thế gian muôn nỗi cánh diều mong manh
Có gì vực xoáy chông chênh
Gió neo tay mẹ bỗng thành thiên thu"
  Bài này là bài yếu kém toàn diện.Chưa nói đến việc dùng từ, vần điệu rất cẩn thiết cho thể thơ lục bát, mà nội dung, ý tứ, xúc cảm...quá ư sơ sài, nhạt nhẽo,do kém thi pháp, tài thơ tầm thấp nên dẫn đến nhiều hệ lụy khác. Nó thua cả bài vè "Mua đồng nát":
"Ti vi, quạt , tủ, nồi cơm
Bàn là, tủ lạnh, máy bơm mua liền" Thế mà Thanh Thảo bốc thơm"Với Hữu Thỉnh quê nhà trong thơ anh, chính là mẹ. Người mẹ nông dân vô cùng thương yêu của anh.  Khi yêu mẹ, mỗi đứa con đều có thể là thi sĩ. Và nhà thơ có thể là "hai lần thi sĩ" khi yêu mẹ mình, khi mẹ trở thành hình bóng đi về ám ảnh trong thơ họ. Có một bài lục bát chỉ 6 câu của Hữu Thỉnh mà tôi muốn đặt ngay ở dòng đầu bài viết là cho hình ảnh Mẹ - Quê nhầ trong thơ Hữu Thỉnh.
Mẹ ở đây vừa là mẹ của mình,vừa là mẹ của những đứa con ở quê mình. Ngõ quê ở đây có thể là ngõ nhà mình và cũng là ngõ của bao nhiêu ngôi nhà quen thuộc ở một miền quê trung du."
 Tại sao người ta viết về mẹ chỉ được một lần thi sĩ, còn Hữu Thỉnh viết về mẹ được hai lần thi sĩ? Điều này Thanh Thảo cả vú lấp miệng em, hay Hữu Thỉnh được chiếu cố con liệt sĩ, thương binh,miền Nam tập kết, dân tộc ít người...làm thơ về mẹ được chiếu cố thêm điểm (!)
  Người ta có thể viết thơ, nhạc, họa, văn vẻ...về người thân . Đó là tình cảm thiêng liêng mà không một ai có thể xâm phạm. Nhưng khi anh đã xuất bản công bố thì mọi người có quyền phán xét điều thiêng liêng ấy.
 Vào bài "Ngõ thu", câu mở đầu rất dở. "Mẹ già khom bóng dưới cau". Người mẹ Việt Nam hay người mẹ nhân loại, người mẹ nào chẳng một đời còng lưng nuôi con, chăm cháu. Họ đã khom lưng, gập gối vì nghèo đói, cơ cực,vì bạo quyền,nay dưới bóng cau hiền lành che chở, người mẹ già còn khom bóng nữa, thì sống trên đời làm  gì! Một câu thơ ác tâm. Hữu Thỉnh không đến nỗi xem nhẹ người mẹ nhưng ông quá vụng dại và không đọc ca dao, tục ngữ và thơ ca muôn phương nên khi sử dụng từ ngữ khắc họa hình tượng người mẹ chỉ mới câu mở đầu đã gây raphanr cảm thế này!
  Đáng ra phải viết:
" Mẹ già lồng lộng bóng cau"
Câu tiếp:
" Ngõ thu nắng dải ngày mau sập chiều"
 Câu này không sai nhưng không thiện tâm như kiểu nộp mắng người già: " Mụ tra rồi mau chết đi" (Bà già rồi chóng chết). Câu cuối cùng cũng là câu nguyền người già mau chết:
" Gió neo tay mẹ bỗng thành thiên thu"
Tưởng là gió neo tay mẹ là đem lại điều lành, điều tốt - trường sinh cho mẹ, ai dè gió làm cho mẹ "bỗng" thành thiên thu, mau chết!
  Câu kết nên viết:
" Gió neo tay mẹ ngăn thành thiên thu".
Cha ông ta đã viết về"Mẹ già" hay lắm:
" Mẹ già như chuối bà hương
Như xôi nếp một, như đường mía lau"
"Ngồi buôn nhớ mẹ ta xưa
Miệng mem cơm búng, lưỡi lừa cá xương"
"Chiều chiều ra đứng ngõ chiều
Nhìn lên mả mẹ chín chiều ruột đau"
"Cơm người khổ lắm mẹ ơi!
Chẳng như cơm mẹ vừa ngồi, vừa ăn"...
Thơ chống Mỹ cũng có những bài rất hay viết về mẹ:
"Buổi chiều mẹ lên rẫy
Thấy bóng cây Kơ - nia
Bóng trùm che lưng mẹ"
(Ngọc Anh)
Trên thế giới:
Thơ E xe nhin - Thư gửi mẹ:
 
Письмо к матери
Ты жива еще, моя старушка?
Жив и я. Привет тебе, привет!
Пусть струится над твоей избушкой
Тот вечерний несказанный свет.
..
Mong mẹ trường sinh.Mẹ kính yêu
Con vẫn sống, Con chào Mẹ
Vầng sáng diệu kỳ chiều hôm
Mãi mãi tỏa che đờiMẹ!...
(Đỗ Hoàng dịch)
 Thơ hiện đại sau năm 1975 các tác giả cũng viết rất hay về mẹ  với một bút pháp rất mới, rất truyền cảm sâu sắc:
"cuống vé như cánh đồng được mùa
mẹ cất kỷ trong túi áo nâu, gài kim băng kín miệng
sợ mất đi là mất cả mùa màng..."
(Trần Quang Đạo)
 Hữu Thỉnh làm thơ lục bát rất yếu kém, cả vần điệu, tình, ý...Chỉ 6 câu lục bát mà có đến 5 lỗi vận (chiều, theo, diều, manh, thành)
Đại thi hào Nguyễn Du cách đây 300 năm khi ông cha ta đang dùng chữ Hán,chữ Nôm mà viết "Đoạn trường tân thanh" 3524 câu không mấy lỗi vận:
"Ngẫm hay muôn sự tại trời
Trời kia đã bắt làm người có thân
Bắt phong trần, phải phong trần
Cho thanh cao mới được phần thanh cao
Có đâu thiên vị người nào
Chữ tài chữ mệnh dồi dào cả hai
Có tài mà cậy chi tài
Chữ tài đi với chữ  tai một vần
Đã mang lấy nghiệp vào thân
Cũng đừng trách lẩn trời gần, trời xa
Thiện căn ở tại lòng ta
Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài..."
Thời nay,Đỗ Hoàng viết Kiều Thơ đến 6 122 câu lục bát mà không có một câu nào lỗi vận, ý tứ lại sâu xa, ý tại ngôn ngoại:
"Ngẫm ra ân oán tại người. (808)
Hiền tâm, ác bá cũng nơi lòng mình.
Đã rằng vì nghĩa, vì tình.
Sá chi cái lũ yêu tinh hung tàn.
6105- Xưa nay dưới chốn trần gian,
Núi xương, sông máu non ngàn trắng phơi.
Mệnh tài đầy đoạ kiếp người. (809)
Tơ duyên nghiệp chướng nợ đời phải mang.
Cửu tuyền còn chuyến đò ngang. (810)
6110- Nợ chưa trả hết sao sang bến chiều.
Càn khôn hoang lạnh cô liêu.
Càng gây oan trái, càng nhiều tội danh.
Cõi trần mờ mịt mong manh,
Con người, con ngợm cố giành giật nhau.
6115- Nhãn tiền trông thấy mà đau!
Đời nay đã vậy, muôn sau thế nào?
Lại mơ có những anh hào.
Hùng tài đại lược, chí cao phi thường.
Cho Kiều không phải đoạn trường.
6120- Cho bao cây cỏ bên đường bình yên.
Chỉ còn tìm đến cõi tiên. (811)
Đỗ Hoàng thử hỏi có nên dịch Kiều?"
Bài "Nghe tiếng cuốc\kêu" là một bài sơ sài xoàng xỉnh, nó không ra nói vo, không ra nói bộ, lộn xà, lộn xộn, rối ra, rối rắm dưới cả mức dở:
"Còn lại thôi, tiếng cuốc kêu
Tiếng cuốc kêu từ xưa chưa ai đặt tên cho cuốc
Cha tôi nhào đất đắp đường
Cuốc kêu ngoài bến sông"
Câu "Cha tôi nháo đất đắp đường " trước là câu nói của xã viên đi làm công ích cho hợp tác xã thời xưa. Câu "Cuốc kêu ngoài sông" đâu phải câu thơ! Một câu trẻ lên ba cũng nói được. Câu "Cốc kêu từ ngàychưa ai đặt tên cho cuốc" là câu của người bệnh tâm thần hoặc  người không biết gì về lịch sử trái đất. Trái đất đã xuất hiện cách đây đẵnm sáu tỷ năm, loài chim cũng đã xuất trên  ba bốn tỷ năm. Loài người mới trên dưới một triệu năm. Câu trên tưởng là phát hiện nhưng chẳng có phát hiện tí nào. Nó cũ mèm hơn cả loài chim xuất hiện! Nó dở đến mức không có thước nào đong đếm, thế mà Thanh Thảo tán dóc:
"Tôi đã nghe và đưa tiếng cuốc vào một bài thơ khá dài,  "Một người lính nói về thế hệ của mình" và tôi hiểu vì sao ngày xưa Bà Huyện Thanh Quan, còn bây giờ là Hữu Thỉnh lại đau đáu với tiếng cuốc kêu như thế.
"Nhớ nước đau lòng con quốc quốc
Thương nhà mỏi miệng cái gia gia"
Đúng là đưa anh viết báo tường  i tờ sovớí nữ thi hào! Không có sự xúc phạm thi hào nào hơn thế khi đem con chầu nẫu so với đạ ibàng chín tầng mây!
 Chúng tôi không muốn mất thì cho bạn đọc khi phải đọc và nghe những điều bốc thơm không phải lối của Thanh Thảo đối với Hữu Thỉnh. Vì Thanh Thảo là anh làm thơ mậu dịch tem phiếu rất kéms được lăng xê:
"Thơ như  Hồ Thành Công  (tên thật của Thanh Thảo)
Chỉ có toàn hò hét
Trang trang đều dài dòng
Câu câu đều nhạt hoét"
Bình thơ thì chỉ bốc thơm (nịnh thối)
Còn  Hữu Thỉnh:
"Hữu Thỉnh chẳng còn bài nào
Xe tăng húc đổ tường rào thi ca"
Hay:
"Đồng thơ mất tắng tay liềm hái!"
                    Hà Nội, ngày 1 - 6 - 2016
                                Đ - H

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

L?? Du???n l?? h???o h??n

C??? T???ng B?? th?? L?? Du???n: ???Ch??ng ta kh??ng ???????c ph??p s??? Trung Qu???c??? Tr??n c????ng v??? l?? B?? th?? th??? nh???t v?? sau ???? l?? T???ng B?? th?? su???t 26 n??m, ??ng L?? Du???n ???? ????? l???i nhi???u di s???n cho l???ch s??? Vi???t Nam. C?? th??? ng?????i ta c??n tranh...

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay2,320
  • Tháng hiện tại8,023
  • Tổng lượt truy cập7,301,695
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây