Đám nịnh thơ Hữu Thỉnh - Học thuật thấp, nhân cách kém!

Thứ hai - 27/07/2020 20:37
Đám hậu sinh "khả ố" cũng lươn chạch luồn lách, tung nịnh kẻ có quyền, người có tiền hơn các thế hệ đi trước. Có thể kể: Phạm Khải (Có khi ký Phạm Khải, hay kí PK, Phạm Nhật Linh), Nguyễn Ngọc Phú. Lê Quang Sinh... Hữu Thỉnh là anh làm tuyên huấn cấp tiểu đội, như anh đốt con cuí khai hỏa súng Thần công (!). Tư tưởng, tư tiếc gì đám cu li. Thế mà Phạm Khải nâng bi:"Yêu thơ Hữu Thỉnh mà không đọc trường ca "Đường tới thành phố" là một lỗ hổng lớn, là không thể đánh giá đúng tầm vóc của nhà thơ này. Bởi với các ưu, khuyết của mình, đến nay, trên thi đàn Bắc Việt, "Đường tới thành phố" vẫn là một trong những tập trường ca nêu lên hình ảnh cuộc chiến chống Mỹ một cách rộng rãi, chân thực và tài tình hơn cả." (Nhà thơ Hữu Thỉnh: Biển có đảo, biển đỡ lặp lại mình... Văn nghệ Công an - 08:00 21/08/2012 P.K)
Đám nịnh thơ Hữu Thỉnh - Học thuật thấp, nhân cách  kém!
ĐÁM BỐC THƠ 
HỮU THỈNH 
Học thuật thấp
Nhân cách kém! (nối tiếp)

PHẠM KHẢI

Đỗ Hoàng

   Đám hậu sinh  "khả ố" cũng lươn chạch luồn lách, tung nịnh kẻ có quyền, người có tiền hơn các thế hệ đi trước. Có thể kể: Phạm Khải (Có khi ký Phạm Khải, hay kí PK, Phạm Nhật Linh), Nguyễn Ngọc Phú. Lê Quang Sinh...
  Hữu Thỉnh là anh làm tuyên huấn cấp tiểu đội, như anh đốt con cuí khai hỏa súng Thần công (!). Tư tưởng, tư tiếc gì đám cu li. Thế mà Phạm Khải nâng bi:
"Yêu thơ Hữu Thỉnh mà không đọc trường ca "Đường tới thành phố" là một lỗ hổng lớn, là không thể đánh giá đúng tầm vóc của nhà thơ này. Bởi với các ưu, khuyết của mình, đến nay, trên thi đàn Bắc Việt, "Đường tới thành phố" vẫn là một trong những tập trường ca nêu lên hình ảnh cuộc chiến chống Mỹ một cách rộng rãi, chân thực và tài tình hơn cả." (Nhà thơ Hữu Thỉnh: Biển có đảo, biển đỡ lặp lại mình... Văn nghệ Công an - 08:00 21/08/2012 P.K)
  Xin thưa rằng: trường ca “Đường tới thành phố” đã bị nhà thơ Xuân Diệu phê phán là dở vô cùng, là không biết làm thơ, là tào lao chi khươn ngay trên báo Văn Nghệ. " Đường tới thành phố" là một bài kệể lể lê thê, dài dòng, rỗng tuếch thuật lại cuộc tranh đoạt của thằng anh, ác độc, gian manh, xảo quyệt ...hơn thắng em để " tranh nhà giành xe, chôm gái"... không hơn, không kẻm! - Con cháu MaoTrạch Đông, lấy nông thôn bao vây thành thị! . Cái tựa đề tập thơ đã nói rõ điều đó.
  Rồi bài "Chợ chim" là bài ăn cắp tứ " Nghe chim kể chuyện trên đồi chốt " của Hoàng Nhuận Cầm. Hoàng Nhuận Cầm viết với một bút pháp tài hoa, đẳng cấp Hữu Thỉnh viết nôm na, nhạt nhẽo:
Hoàng Nhuận Cầm:
"Ngụy trang công sự xong rồi
Mới hay đồi chốt là đồi lắm chim
Cứ ôm khẩu súng ngồi yên
Lắp thêm băng đạn, còn đêm đấy mà.
Thản nhiên cơn gió chạy qua
Tiếng chim lách chách, gần xa chuyện gì?
Ngây thơ là chuyện chim ri
Khoác lác nhất nhì, chuyện sáo sậu thôi!
Chuyện như nghe ở đâu rồi
Là lời chú vẹt đang ngồi góc kia.
Mạ ơi... đất nước cách chia
Tiếng kêu con quốc chạy về quả tim..."

Hữu Thỉnh :
"Bồ quân bên suối chín vàng
Biến thành chợ của họ hàng nhà chim
Đầu têu tu hú chạy lên
Sẻ con giục mẹ bỏ quên cả giày

Chào mào chưa nếm đã say
Chim sâu bận mọn nửa ngày mới sang
Anh vũ mua bán đàng hoàng
Ăn xong múa lượn cả làng cùng xem

Bồ nông ở cữ ăn khem
Cà siêng có khách vội đem quà về
Con sáo mua bán màu mè
Quạ đen đánh quịt còn khoe đủ điều
Chú vẹt ăn bốc nói leo
Chèo bẻo đanh đá nói điều chanh chua..."

 Viết thua cả vè! Không có một âm vang, lại câu chữ, gieo vần lôi thôi, lếch thếch!
 Thế mà Phạm Khải ton hót: "Không ngờ chỉ với rặng bồ quân chín bên suối đã đủ làm nên một cái chợ thật hấp dẫn đối với họ nhà chim. Chợ chim cũng như chợ người, cũng đủ các cảnh mua bán lộm nhộm, lẫn lộn kẻ ngay người gian, nhưng mà thật vui, thật rôm rả các em ạ.
Công đầu phát hiện ra cái chợ này là của tu hú. Nó vốn nổi tiếng vì sự mày mò, đầu têu mách nước. Ngày xưa bác Tố Hữu chẳng từng đã viết: "Khi con tu hú gọi bầy- Lúa chiêm đương chín, trái cây ngọt dần". Rồi sau này, đến bác Chế Lan Viên: "Tu hú kêu vải đỏ trùm cây". Thật đúng là con "ma xó", chỗ nào cũng có mặt. Chả trách, ai đó soi mói, thóc mách quá, là bị người ta nhận xét "cứ như con tu hú vậy".
Sẻ con chắc lần đầu được đi chợ, cuống quýt giục mẹ đến nỗi "bỏ quên cả giày". Nhưng cô chim sâu vốn nổi tiếng bởi sự cần mẫn bắt sâu, thì phải đến "nửa ngày mới sang", vì cô đang bận "nuôi con". Chị cà siêng- ngay cái tên gọi đã thể hiện sự siêng năng- cũng vì có khách nên chỉ đảo qua cho được một lát, kiếm chút quà đem về, không trò chuyện được nhiều.
Kì lạ nhất có lẽ là anh chào mào "Chào mào chưa nếm đã say". Vì chỉ có say thì khi quay đuôi, người ta mới nhìn ra... đỏ đít. Còn chim anh vũ: "Anh vũ mua bán đàng hoàng- ăn xong múa lộn cả làng cùng xem" thì quá rõ rồi. Vốn chữ "vũ" có nghĩa là múa (vũ điệu là điệu múa mà).
Xấu tính nhất phải nói là bọn quạ, vẹt, chèo bẻo, thường có mặt ở khắp các "chợ". "Con sáo mua bán màu mè", vì thế nên người nào ở đời hay màu mè, kiểu cách quá, người ta gọi là "khách sáo". Còn quạ đen "Quạ đen đánh quịt còn khoe đủ điều" là vì cái mồm nó cứ quàng quạc, làm gì mà chẳng đáng nghi. Người ta gọi là "quạ quịt" cũng phải thôi.
"Con vẹt ăn bốc nói leo". Các em có nhớ không, ngay nói chuyện học, ai học mà không hiểu, người ta gọi là "học vẹt". Bởi vậy mà học thế nào chớ để mang tiếng thành kẻ "ăn bốc nói leo" các em nhé."Chèo bẻo đanh đá nói điều chanh chua" cũng vậy. Thiên hạ khiếp sợ những ai bẻm mép, nói chèo nói bẻo..."
  Còn câu kết: "Chỉ xin cái hạt về sau
Nhân ra ngàn quả làm giàu cho chim" thì cóp của dân gian, người ta nói  hàng  vạn năm rồi!
  Phạm Khải bôc thơ Hữu Thỉnh, Hữu Thỉnh cho ngay  danh hiệu và chức vị: Ủy viên Hội đông Lý luận, phê bình Hội Nhà văn Việt Nam! Thật không bỏ công nịnh thối!)
(còn nữa)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay1,208
  • Tháng hiện tại56,894
  • Tổng lượt truy cập9,189,668
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây