ĐÁM BỐC THƠM THƠ HỮU THỈNH -	HỌC THUÂT THẤP, -	NHÂN CÁCH KÉM... GÂY TÁC HẠI LÂU DÀI CHO VĂN HỌC, NHÂN DÂN (tiếp theo)

ĐÁM BỐC THƠM THƠ HỮU THỈNH - HỌC THUÂT THẤP, - NHÂN CÁCH KÉM... GÂY TÁC HẠI LÂU DÀI CHO VĂN HỌC, NHÂN DÂN (tiếp theo)  

 •   26/05/2020 10:46:22 PM
 •   Đã xem: 15
 •   Phản hồi: 0
Tôi nhiều lần nói đám bốc thơm thơ Hữu Thỉnh nhiều hơn quân số một trung đoàn tăng cường. Nói cho có vẻ giễu cợt, nhưng quả thật số ấy đông lắm! Từ ông, bà giáo sư giảng dạy đại học cho đến một anh cuốc rẫy ở miền sơn cước. Rồi tội nghiệp cho nhiều thế hệ sinh viên làm luận văn, học sinh phải làm đề văn về thơ Hữu Thỉnh. Hữu Thỉnh quản lý Văn nghệ trên 20 năm, nên Hữu Thỉnh được bốc thơm không thua gì thời Tố Hữu. Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Khoa Điềm, Vũ Tú Nam ...các nhiệm kỳ khóa trước!
TRIỆU LAM CHÂU: CẦU MONG BẠN ĐỌC CHÂN CHÍNH...

TRIỆU LAM CHÂU: CẦU MONG BẠN ĐỌC CHÂN CHÍNH...

 •   25/05/2020 01:13:58 AM
 •   Đã xem: 15
 •   Phản hồi: 0
TRIỆU LAM CHÂU: CẦU MONG BẠN ĐỌC CHÂN CHÍNH, HÃY NÂNG CAO SỰ MIỄN DỊCH CỦA TÂM HỒN ĐỐI VỚI LOẠI THƠ HẬU HIỆN ĐẠI VÔ VĂN HÓA

Inrasara viết tiếp về thơ Bùi Chát như sau: "…Âm hộ và cái l.., chuột cống với cái thai, quần đùi, chổng ngược, c... tính, gái gú, hành kinh, háng, gãi mông, viêm ngứa, nhậu nhẹt bê tha,... lâu nay thường bị cho là vùng cấm với thơ, Bùi Chát đưa vào tác phẩm mình đầy hứng thú.
Qua giấy vụn, từ tập thơ riêng đầu tay: Xáo chộn chong ngày (2003), qua Cái lồn bỏ đi & những bài thơ chửi rủa [bới, lộn] (2004), Tháng tư gãy súng (2005) đến tập thơ mới nhất: Xin lỗi chịu hổng nổi (2007), Bùi Chát mở miệng. Và anh chưa một lần phản bội ý hướng của mình, của nhóm mình: "cố gắng hoàn thiện chính là những ý niệm về thơ”.
Chứ không phải thơ.
Tất cả loại giấy vụn kia chưa hẳn là thơ, nếu mọi người không muốn gọi thế, mà là tác phẩm nghệ thuật.”
a Truong ca Bien

Trường ca Biển của Hữu Thỉnh "Lấy thúng úp Voi - Không nên xuất bản

 •   21/05/2020 06:06:32 AM
 •   Đã xem: 25
 •   Phản hồi: 0
Trường ca Biển của Hữu Thỉnh - "Lấy thúng úp Voi " - Không nên xuất bản Đỗ Hoàng Tôi có đọc nhiều trường ca của thế hệ các nhà thơ chống Mỹ: "Chim Chơ rao, Ba Zan khát" - Thu Bồn, "Ở làng Phước Hậu" - Trần Vũ Mai, "Những người đi tới biển - Thanh Thảo, "Đường tới thành phổ", "Trường ca Biển" của Hữu Thỉnh...thì thú thật với bạn đọc, Hữu Thỉnh viết nhạt nhẽo nhất, sơ sài nhất, dở nhất, kém cỏi nhất, dở ngô, dở ngọng, từ bài thơ ngắn cho đến bài thơ dài, tiểu luận, phê bình , điểm sách ở một tầm rất thấp, tất cả đều không có lấy một chút tư tưởng chỉ viết theo, nói theo các nghị định, nghị quyết trên định sẵn như các thế hệ tụng ca văn chương mậu dịch! Thế mà trường ca Biển này được nhận "Giải thưởng Hồ Chí Minh" - một loại giải cao nhất của văn chương Cách mạng Việt Nam (!)
Hữu Thỉnh - Nhà "Giải học"

Hữu Thỉnh - Nhà "Giải học"

 •   13/05/2020 03:39:06 AM
 •   Đã xem: 38
 •   Phản hồi: 0
Tập thơ “Thương lượng với thời gian” (NXB Hội Nhà Văn – tái bản năm 2006) của nhà thơ Hữu Thỉnh vừa được giải thưởng văn học của Hội nhà Văn Việt Nam năm 2006 (cùng với tác phẩm “Cánh đồng bất tận” của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư), đã phải “thương lượng với dư luận” trong nước một cách khá ác chiến.
Mở đầu là bài viết của nhà văn Nguyễn Quang Thân: “Thơ nhà giải vườn” in trên báo Lao Động chủ nhật ngày 29-10-2006, lên án khá gay gắt khả năng vô tận “mẹ hát con khen hay” của ông Chủ tịch Hội Nhà Văn Hữu Thỉnh,
"HỎI" - Việc đạo Thơ trắng trợn!

"HỎI" - Việc đạo Thơ trắng trợn!

 •   06/05/2020 01:49:06 AM
 •   Đã xem: 50
 •   Phản hồi: 0
Hữu Thỉnh trưởng thành từ anh lính xe tăng, làm bích báo tiểu đội, văn hóa thấp, trinh độ khoảng cấp 2, cấp 3 miền Bắc, Việt Nam, nhở khéo léo nên trở thành người quản lý văn nghệ dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông không có tài thơ cả tâm linh, lẩn tay nghề, mắc tứ chứng thi y: sáo, dở, nhạt, nhắng. ! Đọc ông, thấy ông ham viết theo tuyên truyền, vụng dại từ nội dung cho đến kết cấu thơ. Ông hay học mót, hoặc mô phỏng "HỎI" - Việc đạo Thơ trắng trợn!
Ai đạo Thơ ai?

Ai đạo Thơ ai?

 •   20/04/2020 03:09:41 AM
 •   Đã xem: 56
 •   Phản hồi: 0
Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã từng khen bài thơ “Hỏi” của Hữu Thỉnh: “Đọc Hữu Thỉnh, dễ nhận thấy anh thường chặt ở câu mà lỏng ở bài. Có người bảo anh là “nhà thơ nhiều câu ít bài”, kể cũng có lý của họ… (Nhưng trong tập Thư mùa đông - TN) hiệu quả lập tứ hiện rõ ở các bài “Người ấy”, “Chạm cốc với Xa-in”, và đặc biệt là bài “Hỏi” (…) Đấy là một nghệ thuật cô đúc, tinh vi chặt chẽ đến nỗi, ít mà không thiếu, nhiều mà chẳng thừa. Tác giả hoàn toàn làm chủ những con chữ của mình, mà người đọc vẫn cảm thấy như tự bài thơ nó vốn thế, nó là một khối vẹn toàn, lấp lánh tâm hồn và trí tuệ. Những bài thơ như thế làm mới Hữu Thỉnh…” (Văn chương cảm và luận, Nxb Văn hoá Thông tin 1999).
Hữu Thỉnh, cây bút Văn nô hạng bét

Hữu Thỉnh, cây bút Văn nô hạng bét

 •   17/04/2020 02:49:38 AM
 •   Đã xem: 54
 •   Phản hồi: 0
Cảnh sát cơ động (CSCÐ – Công an TP Hà Nội) gồm 10 đầu mối trực thuộc, trong đó có 5 Tiểu đoàn CSCÐ (Ban Tham mưu, Ban Chính trị, Ban Hậu cần, Ban Huấn luyện, Ðội Nghi Lễ Công an Thủ đô, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm và 4 Tiểu đoàn CSCÐ). Ðặc biệt, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm (CSÐN) được tập trung đầu tư trang thiết bị, phương tiện, vũ khí… đủ mạnh để chủ động ngăn chặn, trấn áp các vụ gây rối.Cái thời trị an bằng cách huy động bộ đội đến Quỳnh Lưu, và xe tăng vào Budapest hay Thiên An Môn (nay) đã qua rồi. Bây giờ chỉ riêng Hà Nội mà phải cần đến “5 Tiểu đoàn CSCÐ … được tập trung đầu tư trang thiết bị, phương tiện, vũ khí đủ mạnh để chủ động ngăn chặn, trấn áp các vụ gây rối” thì kể như là sắp tàn cuộc đến nơi. Hơn nữa, quốc khố cũng cạn kiệt tới nơi. Chả còn sơ múi gì đâu, ông Hữu Thỉnh ạ. Thôi về đi, nấn ná làm chi, cho má nó khi!Tưởng Năng Tiến
Bút viết, dùi cui & ông Hữu Thỉnh

Bút viết, dùi cui & ông Hữu Thỉnh

 •   17/04/2020 02:34:10 AM
 •   Đã xem: 56
 •   Phản hồi: 0
Bút viết, dùi cui & ông Hữu Thỉnh

Bút viết, dùi cui & ông Hữu Thỉnh

Đăng bởi Ha Tran on Tuesday, January 10, 2017 | 10.1.17

Nuôi mỗi năm mấy chục tỷ bạc
vẫn không có tác phẩm ra hồn
Bắc Phong
Dịch giả Phạm Nguyên Trường ví von giới người cầm bút hiện nay “là những anh mù sờ voi,” và chia họ ra làm bốn loại:
1- Ðáng trọng là những người sờ được chỗ nào thì mô tả trung thực chỗ đó, to nói là to, dài nói là dài, cứng nói là cứng, mềm nói là mềm… tập hợp mô tả của những người đó có thể cho người ta hình ảnh tương đối trung thực về con voi.
ânninh1

Dịch thơ Việt ra... thơ Việt

 •   12/04/2020 02:11:15 AM
 •   Đã xem: 84
 •   Phản hồi: 0
Dịch thơ Việt ra... thơ Việt08:30 11/06/2008Thời gian qua, nhiều "cư dân mạng" đã lấy làm bất ngờ trước việc một nhà thơ bỗng dưng "rỗi hơi" ngồi chỉnh sửa thơ của các đồng nghiệp và post những bài thơ đó lên blog của mình. Việc làm này ngay lập tức nhận được phản hồi từ phía những người làm thơ và các độc giả.
VƯƠNG TRỌNG DỊCH HỎNG CHINH PHỤ NGÂM GÂY TÁC HẠI LÂU DÀI CHO DÂN CHÚNG VÀ HỌC SINH, SINH VIÊN

VƯƠNG TRỌNG DỊCH HỎNG CHINH PHỤ NGÂM GÂY TÁC HẠI LÂU DÀI CHO DÂN CHÚNG VÀ HỌC SINH, SINH VIÊN

 •   15/03/2020 06:57:25 PM
 •   Đã xem: 153
 •   Phản hồi: 0
VƯƠNG TRỌNG DỊCH HỎNG CHINH PHỤ NGÂM GÂY TÁC HẠI LÂU DÀI CHO DÂN CHÚNG VÀ HỌC SINH, SINH VIÊN
Đỗ Hoàng
Vương Trọng dịch Chinh phụ ngâm ra thơ lục bát in trên báo mạng (1) cách đây mấy năm, rồi tiếp những bài phê bình của ông về bản dịch Chinh phụ ngâm của Đoàn Thị Điểm (hay Phan Huy Ích).
Tôi đọc bản dịch nghĩa, dịch thơ (lục bát) Chinh phụ ngâm của ông (ông nói có tham khảo bản dịch nghĩa của cụ Vũ Huy Động), nên tôi phải lên tiếng phê bình về chất lượng bản dịch của Vương Trọng để cho bạn đọc biết!.
a dh @1

Thư nhà thơ Triệu Lam Châu gửi Đỗ Hoàng

 •   11/03/2020 03:38:45 AM
 •   Đã xem: 172
 •   Phản hồi: 0
Thư nhà thơ Triệu Lam Châu gửi Đỗ Hoàng
Tuy Hoà, đêm 21 tháng 1 năm 2012
Thân mến gửi: Nhà thơ Đỗ Hoàng
Hơn một năm trước tôi có đọc bài dịch thơ Việt ra thơ Việt của anh đăng trên Tạp chí Nhà văn, thời anh Nguyễn Trác làm tổng biên tập. Tôi rất tâm đắc với việc làm của anh. Anh là một người anh hùng trên mặt trận giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt mình như Bác Hồ đã dạy năm nào.
Hiện nay chắc nhiều người bất bình với kiểu thơ Vô lối (như anh đã đặt tên thật đúng), nhưng chắc người ta ngại mình bị chụp mũ là cổ hủ lạc hậu,
Văn Mậu dịch

Văn Mậu dịch

 •   22/02/2020 11:34:09 PM
 •   Đã xem: 247
 •   Phản hồi: 0
Có lần tôi được nghe ông K, một người rất mê đọc sách nói thế này: “Từ hơn ngàn năm trước, Khổng Tử đã dạy học trò của mình rằng, đã là trí giả thì không thể bị u mê, càng không thể vì mấy đấu gạo mà viết cho kẻ bất nhân…” Tôi bảo, “Chỉ vì được mấy đấu gạo mà viết cho bọn thất đức, thì là bồi bút rồi còn gì.” Ông K bảo, “Đúng vậy! Nhưng lũ bồi bút lại được sinh ra từ cái sự văn nô.” Tôi hỏi lại, “Văn nô là sao?” Ông K bảo, “Là sao, thì chú phải tìm hiểu. Chỉ biết cái sự ấy nó làm hỏng cả một nền văn học. Nó biến không ít kẻ cầm bút thành thứ mạt hạng. Nó…” Tôi vội xua tay, “Thôi, thôi xin bác, xin bác, em sẽ tìm hiểu, sẽ tìm hiểu…” Ông K liền nhìn tôi như kẻ xa lạ, nhìn từ đầu xuống chân, lại từ chân lên đầu, rồi chỉ vào tôi mà rằng: “Nhìn chú kìa, mới nghe thế mà đã, trên thì mặt xanh như đít nhái, dưới thì vãi cả ra thế kia rồi, thì cầm bút thế đéo nào được.”
Hữu Thỉnh, cánh đồng Thơ mất trắng

Hữu Thỉnh, cánh đồng Thơ mất trắng

 •   28/01/2020 10:42:18 PM
 •   Đã xem: 412
 •   Phản hồi: 0
Trong thế hệ các nhà thơ chống Mỹ thuộc phía chính thống – những cổ động viên cho cuộc chiến huynh đệ tương tàn, nồi da xáo thịt giữa hai miền Nam Bắc Việt Nam do các thế lực nước lớn ngoại bang giật dây, điều khiển và chi phối nhằm tiêu diệt đến người Việt cuối cùng (những ai vào sống trong miền Nam giải phóng mới thấm thía nỗi đau này) thì nhà thơ Hữu Thỉnh xuất hiện quá muộn và không nổi tiếng vì tài thơ của ông quá dưới mức trung bình trong dòng thơ cổ động, tụng ca chế độ. Mãi đến cuối năm 1975, ông mới ra tập thơ “Âm vang chiến hào” – in chung cùng Lâm Huy Nhuận
Một số bài trên facebook quanh vụ lùm xùm về “Văn đoàn Độc lập”

Một số bài trên facebook quanh vụ lùm xùm về “Văn đoàn Độc lập”

 •   28/01/2020 08:35:21 PM
 •   Đã xem: 266
 •   Phản hồi: 0
Văn đoàn Độc lập khi mới là Ban vận động thành lập có nhiều người kỳ vọng. Bởi vì người ta chán ngán cái " Hội Nhà văn Mậu dịch" do Nhà nước trấn thuế của dân cấp cho hoạt động dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng sản Việt Nam. Lãnh đạo Hội Nhà văn Mậu dịch thao túng toàn phần lấy tiền trên cho đặc quyền ban phát, ban ơn đám cánh hẩu. Hai ba chục năm tặng thưởng hàng trăm tác phẩm không có lấy một tác phẩm nào gọi là có chút văn chương.
HỮU THỈNH NHẬN ĐỊNH, ĐÁNH GIÁ THƠ THANH TÙNG KHÔNG CHÍNH XÁC!

HỮU THỈNH NHẬN ĐỊNH, ĐÁNH GIÁ THƠ THANH TÙNG KHÔNG CHÍNH XÁC!

 •   27/12/2019 09:48:08 PM
 •   Đã xem: 202
 •   Phản hồi: 0
Thế hệ thơ Hữu Thỉnh là một thế hệ lên gân, gồng mình như con cọng vó trước con mảng xà tinh, đủ các giọng: ca học, hót học, sáo học, tấu hài học, cười học, vè học, tò he học, nịnh học, giả vờ học, khóc học, nước mắt cá sấu học, tin tưởng học, lạc quan tếu học, lên gân học, vô học, vô lối học...Từ Trung ương cho dến địa phương đâu đâu người ta cũng nghe một giọng kèn frompet đơn điệu cũ mèm như thế!
Tr???n Quang ?????o ng?????i bay trong m??

Tr???n Quang ?????o ng?????i bay trong m??

 •   26/12/2019 10:55:30 AM
 •   Đã xem: 250
 •   Phản hồi: 0
TR???N QUANG ?????O
Ng?????i bay trong m??
????? Ho??ng
T??i v?? ?????o c??ng huy???n, ??? b??n t??? h???u s??ng Ki???n Giang, m???t con s??ng th?? m???ng nh?? s??ng H????ng x??? Hu???. L??ng t??i ph??a t???, l??ng ?????o ph??a h???u. Hai l??ng ?????u c?? ru???ng, c?? ?????i, xa xa c?? nu??. Qu?? ch??ng t??i g???n bi???n. T??? l??ng ra bi???n ????? 5, 6 km ???????ng chim bay. Nh???ng ????m tr???i tr??? gi?? (bi???n ?????ng), ch??ng t??i n???m trong ch??n nghe ti???ng s??ng bi???n ?????p ???m ??o, th?? th??m. T??i h??n ?????o 9 tu???i nh??ng coi nhau, ch??i v???i nhau nh?? b???n vong ni??n!
V??n h???c ??????ng ?????i Trung Qu???c l?? "r??c r?????i"

V??n h???c ??????ng ?????i Trung Qu???c l?? "r??c r?????i"

 •   14/12/2019 02:07:43 AM
 •   Đã xem: 318
 •   Phản hồi: 0
V??n h???c ??????ng ?????i Trung Qu???c (VH????TQ)[1] c?? l?????ng t??c gi???, t??c ph???m v?? ng?????i ?????c l???n nh???t th??? gi???i v?? ??ang ph??t tri???n nhanh, ?????ng th???i t???n t???i kh?? nhi???u v???n ?????. Hi???n nay ch??nh ng?????i TQ c??ng ch??a c?? m???t ????nh gi?? t???ng quan v??? n???n v??n h???c c???a h???. V?? v???y t??m hi???u VH????TQ qua con m???t m???t nh?? H??n h???c ng?????i n?????c ngo??i c?? th??? l?? ??i???u b??? ??ch.
Nh???ng b??i vi???t n?? c???a V??n n??...

Nh???ng b??i vi???t n?? c???a V??n n??...

 •   30/11/2019 03:54:37 AM
 •   Đã xem: 271
 •   Phản hồi: 0
NH???NG B??I VI???T N?? C???A V??N N?? V?? C??NG NGUY H???I ????? Ho??ng Khi ch??nh tr??? l???c h???u, gi??? d???i, ??i ng?????c l???i ti??u ch?? ban ?????u ?????t ra m?? ????m v??n ngh??? s?? v???n cam t??m cung ph???ng th?? h??? l?? nh???ng k??? vi???t n??, nh??n d??n t???y chay t??c ph???m c???a h??? ra kh???i t??m kh???m! T??? H???u l?? nh?? th?? n???i ti???ng thu???c th???i ti???n chi???n c?? T??? ???y v???i nh???ng c??u th?? b???t h??? cho ?????i:
V??n h???c thi???u s??? 70 n??m Trung Qu???c m???i.

V??n h???c thi???u s??? 70 n??m Trung Qu???c m???i.

 •   15/11/2019 11:57:29 PM
 •   Đã xem: 362
 •   Phản hồi: 0
V??N H???C C??C D??N T???C THI???U S??? TRONG 70 N??M TRUNG QU???C M???I
V??n h???c thi???u s??? ???? tr???i qua 70 n??m l???ch s??? v??? vang trong n???n C???ng h??a. Trong 70 n??m qua, v???i s??? quan t??m v?? ???ng h??? l???n c???a ?????ng v?? nh?? n?????c, s??? nghi???p v??n h???c c???a c??c d??n t???c thi???u s??? ???? ph??t tri???n m???nh m???, c??c nh?? v??n c???a c??c d??n t???c kh??c nhau ???? tr?????ng th??nh nhanh ch??ng, v???i c??c t??c ph???m ti???u thuy???t, th??, v??n xu??i, k???ch v?? v??n h???c ??i???n ???nh, l?? lu???n v?? ph?? b??nh v??n h???c

Các tin khác

Thống kê
 • Đang truy cập15
 • Hôm nay17,565
 • Tháng hiện tại205,244
 • Tổng lượt truy cập5,577,158
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây