Đam nâng bi Hữu Thỉnh .. hèn hạ, đáng phỉ nhổ...

Thứ hai - 25/05/2020 02:28
ĐÁM BỐC THƠM THƠ HỮU THỈNH- HỌC THUÂT THẤP,- NHÂN CÁCH KÉM...GÂY TÁC HẠI LÂU DÀI CHO VĂN HỌC NƯỚC NHÀ Đỗ Hoàng Tôi nhiều lần nói đám bốc thơm thơ Hữu Thỉnh nhiều hơn quân số một trung đoàn tăng cường. Nói cho có vẻ giễu cợt, nhưng quả thật số ấy đông lắm! Từ ông, bà giáo sư giảng dạy đại học cho đến một anh cuốc rẫy ở miền sơn cước. Rồi tội nghiệp cho nhiều thế hệ sinh viên làm luận văn, học sinh phải làm đề văn về thơ Hữu Thỉnh. Hữu Thỉnh quản lý Văn nghệ trên 20 năm, nên Hữu Thỉnh được bốc thơm không thua gì thời Tố Hữu. Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Khoa Điềm, Vũ Tú Nam ...các nhiệm kỳ khóa trước!
Đam nâng bi Hữu Thỉnh .. hèn hạ, đáng phỉ nhổ...
               ĐÁM BỐC THƠM THƠ HỮU THỈNH
  • HỌC THUÂT THẤP,
  • NHÂN CÁCH KÉM...
GÂY TÁC HẠI LÂU DÀI CHO VĂN HỌC NƯỚC NHÀ
       Đỗ Hoàng
  Tôi nhiều lần nói đám bốc thơm thơ Hữu Thỉnh nhiều hơn quân số một trung đoàn tăng cường. Nói cho có vẻ giễu cợt, nhưng quả thật số ấy đông lắm! Từ ông, bà giáo sư giảng dạy đại học cho đến một anh cuốc rẫy ở miền sơn cước. Rồi tội nghiệp cho nhiều thế hệ sinh viên làm luận văn, học sinh phải làm đề văn về thơ Hữu Thỉnh. Hữu Thỉnh quản lý Văn nghệ trên 20 năm, nên Hữu Thỉnh được bốc thơm không thua gì thời Tố Hữu. Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Khoa Điềm, Vũ Tú Nam ...các nhiệm kỳ khóa trước!
 Xin dẫn ra một vài chục cải tên không lấy gì thơm cho lắm: Trường Lưu, Phạm Quang Trung, Lê Thành Nghị, Thanh Thảo, Vũ Quần Phương, Nguyễn Đăng Điệp, Chu Văn Sơn, Mã Giang Lân, Thu Tứ, Nguyễn Ngọc Phú, Văn Chinh, Đỗ Minh Tuấn, Nguyễn Thụy Kha, Phạm Khải, Nguyễn Hữu Quý, Nguyễn Trọng Tạo, Lê Quang Sinh, Lý Hoài Thu,  Nguyễn Hoàng Sơn, Vũ Bình Lục, Nguyễn Minh Khiêm, Hồ Thế Hà, Đặng Huy Giang,  Lê Đức Dương...
  Thói đời thì con người phù thịnh, không ai phù suy! Hữu Thỉnh hơn hai thập kỷ làm trùm Sò văn nghệ Việt Nam thì kẻ tâng bốc, cầu cạnh, cung phụng là đương nhiên. Vấn đề đáng nói ở đây là tầm học thuật, nhân cách kẻ sĩ của đám nịnh bút quá thấp! Nếu Bêilinxki khen nịnh thơ Sa Hoàng, Kim Thánh Thán khen nịnh thơ vua Tàu, Nguyễn Du nịnh thơ Minh Mạng... thì còn đâu các tên tuổi trên!
 Mã Giang Lân giáo sư đại học, hơn 50 năm đứng trên bục giàng đọc thiên kinh vạn quyển không thể viết chuyên luận in trên tạp chí Thơ Hội Nhà văn việt Nam là   "Hữu Thỉnh thơ, ám ảnh, mê hoặc". Hữu Thỉnh là người làm ca dao hò vè phong trào, 12 tuổi mới a, bờ, cờ...mà cũng chỉ học 8, 9 năm gì đó làm sao có " ngôn ngữ thơ ám ảnh mê hoặc" (!).Cái chất siêu nịnh này thì trong văn chương không kẻ nào sánh kịp Mã Giang Lân (!)
 Không ai nịnh không. Mã Giang Lân người Thanh Hóa, mà người nào cũng vậy, "bánh ít trao đi, bánh chì trả lại". Hữu Thỉnh cho Mà Giang Lân thơ giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn, tập " Nhứng lớp sóng ngôn từ" - tập  thơ như cứt trẻ ăn rau má ỉa ra! Và thơ Mã Giang Lân được in bài tù tì trên báo Văn nghệ, tạp chí Thơ, tạp chí Nhà văn...của Hội Nhà văn !
  Lê Thành Nghị làm gì, viết gì cũng không ai biết, nó sơ sài, củ kỉ nhạt nhẽo, vô hồn, nghị quyết, báo cáo thành tích chi bộ (!); nhưng biết cung cúc tận tụy khen thơ Nguyễn Khoa Điềm, Hữu Thỉnh... hết năm này qua tháng khác nên cũng được ưu ái, chiếu cố cho vài cái miễn sai giải thưởng(!).
  Đặc biệt Hữu Thỉnh, hơn 20 năm Cai Văn nghệ Việt Nam, Lê Thành Nghị khen đứt lưỡi cái gọi là thơ Hữu Thỉnh (!)
 Người bình thường, dân đen không nói, Lê Thành Nghị có chức sắc, bên quân đội, hàm Đại tá, học vấn : Phó Tiến sĩ (Tiến sĩ), nhiều năm Chủ tịch hội đồng Lý luận phê bình - Hội Nhà văn Việt Nam, nhiều giải thơ, lý luận phê binh - Hội Nhà văn Việt Nam.
Khen Hữu Thỉnh:
"Đọc Hữu Thỉnh tôi quan tâm trước hết đến những gì anh muốn nói. Có hai mảng thật sâu đậm trong thơ Hữu Thỉnh: Đất nước, Nhân dân, cuộc chiến... trải nghiệm trang trước và thế sự, nhân tình thế thái... chiêm nghiệm trang sau, như hai mặt thống nhất của một tờ giấy trong sáng tạo của anh, như thể nếu không có sự trải nghiệm kia, thì cũng chắc gì đã có sự chiêm nghiệm này. Hai mặt, mặt thì lắng sâu, mặt thì ám ảnh.
Như bất cứ một tài năng nào khác, sống và sáng tác trong một thời điểm khi mà cuộc chiến tranh giải phóng đang đến hồi quyết liệt nhất, Hữu Thỉnh cũng đặc biệt nhạy cảm với những vấn đề hệ trọng liên quan đến vận mệnh của Đất nước, Nhân dân, cuộc chiến tranh mà anh và hàng vạn con người đang đương đầu. Mảng "đề tài" này nói lên sự xa rộng trong cảm xúc của Hữu Thỉnh. Đất nước trong thơ Hữu Thỉnh không phải là những khái niệm mà là những gì rất cụ thể, cạnh sát con người, như trời ở trên đầu, đất ở dưới chân, giản dị như đôi khi chỉ là bãi "cát non" ẩn dụ dưới bàn chân người lính:
- Biển có đảo biển đỡ lặp lại mình
Đảo có lính cát non thành Tổ Quốc
- Bàn chân lính đánh vần trên đất đai Tổ Quốc
- Bóng chúng tôi che lên Đất Nước
Giữ nguyên lời dặn của ông bà...
(Trường ca Biển)
Những câu viết " cứt đái " của Hữu Thỉnh như trên mà tâng bốc thì Lê Thành Nghị là cái gì? Bởi trường ca Biển của Hữu Thỉnh một thi phẩm quá yếu kém!
  Đổi lại Lê Thành Nghị được gì? (Bên Nhà văn là Danh hiệu, Danh dự....) - Được Hữu Thỉnh cho làm nhiều năm - Chủ tịch hội đồng Lý luận 


Phê bình.
Tác phẩm:  Thơ. Lý luận phê bình đoạt giải hàng năm (!)
   Đám hậu sinh " Khả Ố" cũng lươn chạch hơn cha ông nó, nịnh Hữu Thỉnh khi cứt chưa ra khỏi hậu môn! Điển hình là Phạm Khải (Có khi ký Phạm Khải, hay kí PK, Phạm Nhật Linh).
  Hữu Thỉnh là anh làm tuyên huấn cấp tiểu đội, như anh đốt con cuí khai hỏa súng Thần công (!). Tư tưởng, tư tiếc gì đám cu li. Thế mà Phạm Khải nâng bi:
"Yêu thơ Hữu Thỉnh mà không đọc trường ca "Đường tới thành phố" là một lỗ hổng lớn, là không thể đánh giá đúng tầm vóc của nhà thơ này. Bởi với các ưu, khuyết của mình, đến nay, trên thi đàn Bắc Việt, "Đường tới thành phố" vẫn là một trong những tập trường ca nêu lên hình ảnh cuộc chiến chống Mỹ một cách rộng rãi, chân thực và tài tình hơn cả."
  Xin thưa rằng: " Đường tới thành phố" là một bài kệ lê thê, dài dòng, rỗng tuếch kể lại cuộc tranh đoạt của thành anh, ác độc, gian manh, xảo quyệt ...hơn thắng em để " tranh nhà giành xe"... không hơn, không kẻm! - Con cháu MaoTrạch Đông!
(Còn nữa)
 

 
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay3,580
  • Tháng hiện tại82,412
  • Tổng lượt truy cập6,225,402
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây