Âm mưu ám sát Hitler

Thứ năm - 11/07/2019 18:56
Vào ngày này năm 1944, Bá tước Claus von Stauffenberg, một sĩ quan quân đội Đức, vận chuyển một quả bom đến trụ sở của Adolf Hitler, ở Berchtesgaden, Bavaria, với ý định ám sát Hitler.
Âm mưu ám sát Hitler
11/07/1944: Âm mưu ám sát Hitler
Nguồn: Hitler is paid a visit by his would-be assassinHistory.com
Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng
Vào ngày này năm 1944, Bá tước Claus von Stauffenberg, một sĩ quan quân đội Đức, vận chuyển một quả bom đến trụ sở của Adolf Hitler, ở Berchtesgaden, Bavaria, với ý định ám sát Hitler.
Khi chiến sự dần quay lưng lại với Đức, và sự tàn bạo trong những mệnh lệnh của Hitler ngày một tăng cao, ngày càng nhiều người Đức – kể cả trong và ngoài quân đội – bắt đầu âm mưu ám sát thủ lĩnh của họ. Vì quần chúng nhiều khả năng sẽ không chịu lật đổ người đàn ông mà họ đã chấp nhận đặt vào tay cuộc sống và tương lai của mình, nên những người gần gũi hơn với Hitler, các sĩ quan Đức, đã tìm cách hạ bệ ông ta. Chủ mưu vụ ám sát này là Claus von Stauffenberg, người mới được thăng cấp đại tá kiêm chỉ huy trưởng lực lượng dự bị, cho phép ông tiếp cận tổng hành dinh của Hitler tại Berchtesgaden và Rastenburg.
Stauffenberg đã phục vụ trong quân đội Đức từ năm 1926. Khi làm nhiệm vụ sĩ quan tham mưu trong chiến dịch chống Liên Xô, ông trở nên ghê tởm những người đồng hương của mình khi chứng kiến họ đối xử tàn nhẫn với người Do Thái và tù nhân Liên Xô. Stauffenberg sau đó yêu cầu được chuyển đến Bắc Phi, nơi ông bị mất mắt trái, tay phải và hai ngón của bàn tay trái.
Sau khi bình phục chấn thương và quyết tâm loại Hitler khỏi vị trí lãnh đạo bằng mọi giá, Stauffenberg đã tới Berchtesgaden vào ngày 03/07, tận tay nhận từ người bạn sĩ quan, Thiếu tướng Helmuth Stieff, một quả bom với ngòi nổ chậm, đủ nhỏ để giấu kín trong một chiếc cặp.
Ngày 11/07, Stauffenberg được triệu tập đến Berchtesgaden để báo cáo với Hitler về tình hình quân sự hiện tại. Kế hoạch ban đầu là cài bom từ ngày 15/07, nhưng vào phút cuối, Hitler đã được gọi về căn cứ tại Rastenburg, ở Đông Phổ. Stauffenberg được yêu cầu theo Quốc trưởng về địa điểm mới. Ngày 16/07, một cuộc họp đã diễn ra giữa Stauffenberg và Đại tá Caesar von Hofacker, một người khác cũng tham gia âm mưu này, ở vùng ngoại ô Wannsee của Berlin. Hofacker thông báo cho Stauffenberg rằng hàng phòng thủ của Đức đã sụp đổ tại Normandy, và thế trận đã quay lưng lại với họ ở mặt trận phía Tây. Nỗ lực ám sát đã bị hoãn lại cho đến ngày 20/07, tại Rastenburg.
Nghiên cứu Quốc tế gửi bản báo
P/v
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư nhà thơ Triệu Lam Châu gửi Đỗ Hoàng

Tuy Hoà, đêm 21 tháng 1 năm 2012 Thân mến gửi: Nhà thơ Đỗ Hoàng   Hơn một năm trước tôi có đọc bài dịch thơ Việt ra thơ Việt của anh đăng trên Tạp chí Nhà văn, thời anh Nguyễn Trác làm tổng biên tập. Tôi rất tâm đắc với việc làm của anh. Anh là một người anh hùng trên mặt trận giữ gìn sự...

Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay6,711
  • Tháng hiện tại175,156
  • Tổng lượt truy cập3,488,000
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây