Thế giới hôm nay: 30/08/2019

Thứ sáu - 30/08/2019 00:18
Iván Márquez, một cựu chỉ huy của FARC, lực lượng du kích đã trở thành một đảng chính trị ở Colombia, kêu gọi những người ủng hộ ông bắt đầu một giai đoạn mới của “cuộc đấu tranh vũ trang”. Lời kêu gọi cầm vũ khí trở lại diễn ra chưa đầy ba năm sau khi lực lượ
Thế giới hôm nay: 30/08/2019

Thế giới hôm nay: 30/08/2019

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The Economist | Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy

 Iván Márquez, một cựu chỉ huy của FARC, lực lượng du kích đã trở thành một đảng chính trị ở Colombia, kêu gọi những người ủng hộ ông bắt đầu một giai đoạn mới của “cuộc đấu tranh vũ trang”. Lời kêu gọi cầm vũ khí trở lại diễn ra chưa đầy ba năm sau khi lực lượng phiến quân này ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ Colombia.

Chính phủ Hàn Quốc đã tiết lộ một gói kích cầu khổng lồ trong ngân sách của họ. Chi tiêu sẽ tăng 8% so với năm ngoái lên 513,5 nghìn tỷ won (424 tỷ đô la). Nền kinh tế định hướng xuất khẩu của nước này đang bị ảnh hưởng bởi thương mại toàn cầu suy giảm và các tranh chấp gây nhiều thiệt hại với Nhật Bản. Tiền sẽ được chi cho tạo công ăn việc làm mới, phúc lợi xã hội và các doanh nghiệp nhỏ, cùng các lĩnh vực khác.

Đảng Bảo Thủ của ông Boris Johnson, thủ tướng Anh, đã phải đối mặt với hàng loạt vụ từ chức sau khi Thủ tướng đề nghị Nữ hoàng kéo dài thời gian đình chỉ quốc hội nhằm dọn đường cho Brexit không thỏa thuận. Ruth Davidson, lãnh đạo đảng Bảo thủ ở Scotland, người đã làm hồi sinh “vận may” của đảng này ở Scotland, đã từ chức, cũng như George Young, lãnh đạo Đảng Bảo thủ ở Thượng viện.

Chính quyền Trump cho biết họ đang lên kế hoạch hủy bỏ các giới hạn đối với các công ty dầu khí về việc phát thải methane, một trong những chất gây ô nhiễm chính liên quan đến biến đổi khí hậu. Việc giảm bớt các quy định đặt ra dưới thời Obama sẽ giúp các công ty năng lượng tiết kiệm tới 123 triệu đô la vào năm 2025, Cơ quan Bảo vệ Môi trường ước tính. Các nhóm hoạt động vì môi trường cho biết họ sẽ chống lại động thái này tại tòa án.

Một ngọn núi lửa ở Stromboli, hòn đảo của Italy nằm ngoài khơi Sicily, đã phun trào lần thứ hai trong vòng chưa đầy hai tháng. Nó đã phun trào trước đó vào tháng 7 với một vụ nổ mạnh, giết chết một người và bao trùm hòn đảo trong tro núi lửa. Rất may lần này không có thương vong.

Brazil công bố các dữ liệu tốt hơn dự đoán cho thấy nước này đã thành công trong việc tránh rơi vào suy thoái trong Quý II. Nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ tăng trưởng 0,4% trong Quý II, sau khi đã giảm 0,2% trong quý đầu tiên. Tin này sẽ là một cứu cánh cho Tổng thống Jair Bolsonaro, người vừa được bầu vào năm ngoái với lời hứa sẽ làm hồi sinh nền kinh tế.

Các chuỗi siêu thị bán lẻ giá cực rẻ ở Mỹ báo cáo kết quả kinh doanh ấn tượng. Doanh số hợp nhất tăng 2,4% tại Dollar Tree trong ba tháng từ tháng 6 đến tháng 8 và tăng 4% tại Dollar General. Thuế quan cao hơn đối với hàng nhập khẩu từ châu Á và sự gia tăng mua sắm trực tuyến đã tác động mạnh đến các nhà bán lẻ Mỹ. Song các chuỗi bán hàng siêu rẻ xem ra vẫn đang làm rất tốt.

TIÊU ĐIỂM

Quyền công dân của người thiểu số Hồi giáo ở bang Assam của Ấn Độ

Những người sống dọc theo “xương sống” của vùng đông bắc Ấn Độ (đồng bằng song Hằng) đã phải gồng mình trong nhiều thập niên qua trước thực trạng người nhập cư đổ vào các đồng bằng tươi tốt của họ. Chính phủ dân tộc chủ nghĩa Hindu của Narendra Modi đã giành được sự ủng hộ của bang này sau khi chính phủ hứa sẽ trục xuất 20 triệu người nhập cư mà họ tuyên bố đã vào Ấn Độ từ nước Bangladesh theo Hồi giáo, kể từ khi nước này giành được độc lập từ Pakistan vào năm 1971.

Nhưng dường như cả những người diều hâu ở Assam và theo Hindu giáo đều không sẵn sàng trước thời hạn do Tòa án tối cao quy định. Ngày mai, một bản Danh sách Đăng ký Công dân Quốc gia vốn bị trì hoãn bấy lâu nay phải được công bố; chỉ những người được nêu tên mới được tính là người Ấn Độ hợp pháp. Khoảng 30 triệu người sẽ được thở phào nhẹ nhõm, trong khi ít nhất 4 triệu người bị loại trừ sẽ phải hoảng sợ. Con đường phía trước của họ rất âm u, nhưng chắc chắn sẽ có các vụ kiện tụng, các tòa án tạm thời, các trại tạm giam và có thể bị trục xuất (Bangladesh chắc chắn không mong đợi điều này). Bộ Nội vụ của ông Modi đã nói rằng người Ấn giáo và người thiểu số không theo đạo Hồi, bằng cách nào đó, sẽ được giúp đỡ.

Các ngân hàng Trung ương và nỗi lo giảm phát

Nhìn chung lạm phát trong khu vực đồng euro là yếu theo mục tiêu mà Ngân hàng Trung ương Châu Âu định ra là nằm sát dưới mức 2% trong một thời gian nhất định. Dữ liệu giá tiêu dùng công bố hôm nay không có khả năng thay đổi tình hình. Lạm phát cơ bản, số liệu không bao gồm giá năng lượng và giá thực phẩm vốn dễ thay đổi, cũng giảm, mặc dù thị trường lao động thắt chặt. Vấn đề này còn lan sang bên kia bờ Đại Tây Dương. Số liệu lạm phát cơ bản ở Mỹ chưa đạt tới mục tiêu mà Cục Dự trữ Liên bang đề ra mặc dù tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong gần 50 năm.

Có lẽ, như Chủ tịch Fed  khu vực San Fracisco đã nói vào ngày 29 tháng 8, thị trường lao động thậm chí còn có nhiều dư địa để thắt chặt hơn. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là các nhà đầu tư dường như nghi ngờ khả năng của các nhà quản lý ngân hàng trung ương trong việc đạt được mục tiêu lạm phát. Dự báo lạm phát trong thị trường hoán đổi đã giảm trong năm nay, đáng chú ý nhất là trong khu vực đồng euro. Cả ECB và Fed dự kiến sẽ giảm lãi suất vào tháng Chín. Liệu điều đó có đủ để xua tan nỗi sợ giảm phát hay không sẽ còn là ẩn số.

Tỉ lệ lạm phát ở khu vực đồng euro.

Các công ty cố vấn tài chính ảo

Nhiều người Mỹ muốn tiết kiệm đã bắt đầu quản lý tiền của họ cùng với các “cố vấn ảo”, nơi cung cấp tư vấn và quản lý đầu tư với chi phí thấp, do máy tính thực hiện. Điều này đã thúc đẩy các hãng tư vấn tài chính truyền thống cung cấp các dịch vụ như vậy của riêng họ nhằm bắt kịp với các công ty khởi nghiệp thành công như Betterment và Wealthfront. Tuy nhiên, không phải tất cả các dịch vụ mới đều thành công. Pacific Life, một công ty bảo hiểm nhân thọ của Mỹ, hôm nay sẽ đóng cửa Swell Investing, công ty con đầu tư vào “cố vấn ảo” của họ. Sau hai năm hoạt động, họ chỉ còn quản lý 33 triệu đô la.

Các “cố vấn ảo” châu Âu cũng thua xa những người đi đầu ở Mỹ, tính tất cả chỉ quản lý hơn 15 tỷ đô la vào cuối năm 2018 (trong khi chỉ riêng Betterment tuyên bố đã quản lý hơn 16 tỷ đô la). Một lý do là vì người châu Âu dường như cảnh giác hơn người Mỹ trong việc ủy thác các khoản đầu tư của họ cho các thuật toán máy tính. Nhưng mặc dù nổi tiếng ở Mỹ, ngay cả ở đó, họ cũng phải vật lộn để tạo ra nhiều lợi nhuận do mức phí cực thấp. Betterment chỉ lãi 40 triệu đô la vào năm ngoái.

Chính phủ mới của Italy

Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã đề nghị vị thủ tướng kỹ trị Giuseppe Conte thành lập một liên minh thứ hai, “tác hợp” Phong trào Năm sao cấp tiến (M5S) với Đảng Dân chủ (PD) trung tả. Ông Conte đã dành 14 tháng qua để lãnh đạo một chính phủ dân túy toàn diện, với liên minh giữa M5S và Liên đoàn Phương Bắc (NL) cực hữu. Lãnh đạo NL, Matteo Salvini, đã rời liên minh vào đầu tháng này, nghĩ rằng điều này sẽ lật đổ ông Conte, song cuối cùng điều đó lại làm hại chính ông.

M5S có thể tạo thành phe đa số với sự giúp đỡ của PD và một vài nhà lập pháp độc lập. Một chính phủ Conte thứ hai sẽ làm hài lòng các quan chức EU, những người e ngại kế hoạch cắt giảm thuế mạnh mẽ của ông Salvini trong bối cảnh Italia đang có mức nợ công cao. Song hai đối tác mới này lại rất khác biệt nhau. Mặc dù hầu hết các nhà hoạt động M5S là thiên tả, nhưng họ coi thường PD như một phần của giới tinh hoa tự do. Nếu hai bên bất hòa thì chúng ta nên trông đợi vào các cuộc bầu cử mới.

Bầu cử ở các tiểu bang miền đông nước Đức

Chủ nhật tuần này một cuộc bầu cử sẽ được tổ chức tại Sachsen và Brandenburg, hai bang miền đông của nước Đức. Kết quả sẽ rất được trông đợi trên cả nước vì hai lý do. Đầu tiên, đảng cực hữu Lựa chọn khác cho nước Đức (AfD) có thể giành chiến thắng đầu tiên trong một cuộc bầu cử cấp bang ở Đức. Bị mọi giới chính trị xa lánh, AfD không có hy vọng tham gia chính phủ ở bất cứ đâu. Nhưng thành công của họ ở hai bang này sẽ buộc các đảng khác phải tham gia vào các liên minh lớn, kém linh hoạt, đồng thời khuyến khích các thành viên của đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) trung dung, những người muốn giữ cánh cửa mở cho AfD.

Thứ hai, kết quả bầu cử tồi tệ đối với CDU hoặc Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) có thể đặt “đại liên minh” của các đảng này trong chính phủ liên bang vào vòng nguy hiểm. Đặc biệt, đảng SPD đang trong tình trạng khó khăn, vô cùng bi quan trong các cuộc thăm dò và bị chia rẽ bởi một cuộc đấu tranh giành quyền lãnh đạo đảng. Vào tháng 12, họ phải quyết định xem có nên ở lại liên minh cầm quyền hay không, và điều này có thể kích hoạt các cuộc bầu cử sớm.

Các nước Bắc Âu: Siêu mô hình sắp tới

Print Friendly, PDF & Email

20130202_LDP001_0

Nguồn: “The Nordic countries: The next supermodel“, The Economist, 02/02/2013.

Biên dịch: Bùi Xuân Bách

Các chính khách, dù tả hay hữu, đều có thể học từ các nước Bắc Âu.

Các nước tương đối nhỏ thường đi tiên phong khi cần cải cách chính phủ. Trong những năm 1980, nước Anh đã dẫn đầu nhờ “Đường lối Thatcher”[i] và tư hữu hóa. Nước Singapore bé xíu cũng đã từ lâu là một mô hình cho nhiều nhà cải cách. Giờ đây, các nước Bắc Âu lại có thể cũng đóng một vai trò tương tự.

Điều đó một phần cũng bởi bốn nước Bắc Âu chính – Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan – đã đạt thành tựu khá tốt đẹp. Nếu được tái sinh lần nữa trong thế giới này, một người trung bình về tài năng và thu nhập sẽ chọn làm người Viking. Cụm các nước Bắc Âu thường đứng đầu các bảng thống kê về mọi mặt, từ khả năng cạnh tranh kinh tế, sự lành mạnh của xã hội, tới các chỉ số về hạnh phúc.

Họ đã tránh được cả hai: bệnh xơ cứng kinh tế của các nước Nam Âu và sự bất bình đẳng cùng cực của nước Mỹ, đến nỗi các nhà lý thuyết về phát triển đã phải gọi sự hiện đại hóa thành công là “noi gương Đan Mạch”. Một khu vực có thời vốn đồng nghĩa với đồ gỗ tự lắp[ii] và ban nhạc Abba, trong thời gian qua đã trở thành một vùng đất văn hóa, cái nôi của loạt phim bộ The Killing, tiệm ăn nổi tiếng số 1 thế giới Noma[iii] và trò chơi điện tử Những con chim giận dữ(“Angry Birds”).

Như bản tường trình đặc biệt của chúng tôi tuần này giải thích, thành quả này có được một phần là nhờ may mắn về thời gian: các nước Bắc Âu đã giải quyết tốt những cuộc khủng hoảng nợ của họ trong những năm 1990. Nhưng lý do thứ hai, tại sao mô hình Bắc Âu lại ngày càng được ưa chuộng, thì còn lý thú hơn. Đối với các chính khách trên toàn thế giới – đặc biệt là ở những nước phương Tây công nợ ngập cổ – các nước Bắc Âu đã cho họ một sơ đồ làm thế nào để cải cách khu vực công, giúp cho nhà nước có hiệu quả hơn nhiều và đáp ứng được những thách thức mà họ phải đối mặt.

Từ “Cô bé Pippi tất dài” tới trường học tư

Ý tưởng về một chính phủ Bắc Âu tinh giản sẽ là một cú sốc với cả những người Pháp tả khuynh thường mơ tới một bán đảo Scandinavia xã hội chủ nghĩa lẫn những người Mỹ bảo thủ đang sợ Barack Obama ngả theo chiều hướng “Thụy Điển hóa”. Họ đều lỗi thời cả rồi. Trong những thập niên 1970 và 1980, Bắc Âu quả thật là những nước “đánh thuế-và-chi tiêu”. Chi tiêu công của Thụy Điển lên tới 67% Tổng sản phẩm nội địa (GDP) vào năm 1993. Astrid Lindgren, người sáng tạo ra loạt truyện trẻ em Cô bé Pippi tất dài, đã bị buộc phải đóng thuế cao hơn 100% thu nhập của bà. Song chính sách “đánh thuế-và-chi tiêu” không mang lại kết quả mong muốn: Thụy Điển đang là nước giàu có thứ tư thế giới vào năm 1970 đã rớt xuống hàng thứ 14 vào năm 1993.

Từ đó Bắc Âu đã thay đổi lộ trình – chủ yếu là nghiêng sang hữu. Tại Thụy Điển, phần chi tiêu của chính phủ trong GDP đã bớt đi khoảng 18 điểm phần trăm, hiện thấp hơn của nước Pháp, và chẳng bao lâu nữa sẽ thấp hơn nước Anh. Thuế cũng đã cắt giảm: thuế suất doanh nghiệp là 22%, thấp hơn của Mỹ rất nhiều. Các nước Bắc Âu tập trung vào việc quân bình ngân sách. Trong khi Obama và Quốc hội Hoa kỳ còn đang run rẩy với việc cải cách phúc lợi an sinh xã hội, Thụy Điển đã cải tạo hệ thống hưu bổng của họ. Thâm hụt ngân sách của họ chỉ chiếm  0,3%GDP, nước Mỹ là 7%.

Về những dịch vụ công cộng, các nước Bắc Âu đều thực dụng như nhau. Chừng nào những dịch vụ công hoạt động tốt, người ta không cần đếm xỉa tới việc ai cung cấp chúng. Đan Mạch và Na Uy cho phép các hãng tư điều hành bệnh viện công. Thụy Điển có một hệ thống phổ quát về “phiếu Giáo dục”[iv], với những trường tư-kiểu kinh doanh[v] phải cạnh tranh với trường công. Đan Mạch cũng có “phiếu Giáo dục” – nhưng là loại phiếu mà người dân có thể đóng thêm tiền để hưởng dịch vụ tốt hơn. Nếu phải chọn thì Milton Friedman[vi] sẽ thấy Stockholm thân thuộc với mình hơn Washington, DC.

Tất cả các chính khách phương Tây đều đề cao sự minh bạch và công nghệ. Bắc Âu có thể làm đúng như vậy, lại có bằng chứng rõ ràng hơn cả. Thành tựu của tất cả các trường học và bệnh viện đều được lượng định. Chính phủ bị bắt buộc làm việc công khai giữa thanh thiên bạch nhật: Thụy Điển cho phép tất cả mọi người có quyền xem hồ sơ của chính phủ. Các chính khách bị bêu diếu, nếu họ nhảy khỏi yên xe đạp và chui vào xe limousine công. Quê hương của mạng điện thoại internet Skype và hãng cung cấp nhạc số Spotify cũng đang dẫn đầu trong việc giao dịch bằng điện tử của chính phủ: bạn có thể trả thuế qua dịch vụ tin nhắn ngắn SMS.

Chuyện này nghe giống như “Đường lối Thatcher” được tăng cường và bổ sung, nhưng Bắc Âu còn dành cho những người tả phái hăng say một điều khác nữa. Đó là họ đã chứng minh rằng, có thể kết hợp chủ nghĩa tư bản cạnh tranh với một guồng máy nhà nước lớn: họ sử dụng 30% lực lượng lao động của họ trong khu vực công, so sánh với mức trung bình 15% của các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Họ là những người chủ trương “mậu dịch tự do” kiên cường, đã cưỡng lại sự cám dỗ muốn can thiệp, thậm chí vào việc bảo hộ những công ty biểu tượng của mình: Thụy Điển để mặc cho công ty ô tô Saab phá sản, và Volvo thì nay do công ty Trung Quốc Geely làm chủ. Song họ cũng tập trung chú ý vào dài hạn – biểu hiện rõ ràng nhất là Quỹ đầu tư Nhà nước 600 tỷ đôla của Na Uy – họ tìm nhiều cách để hạn chế những hiệu ứng khắc nghiệt của chủ nghĩa tư bản. Chẳng hạn Đan Mạch có một hệ thống bảo đảm công ăn việc làm linh hoạt khiến cho giới chủ dễ dàng giãn thợ khi cần, nhưng nhà nước thì trợ cấp và huấn nghệ cho những người thất nghiệp, và Phần Lan đang tổ chức những mạng lưới vốn mạo hiểm.

Phần không ngon của “Bàn tiệc Thụy Điển”

Mô hình mới của các nước Bắc Âu không phải là hoàn hảo. Tỷ lệ chi tiêu công như một thành phần của GDP tại các nước đó vẫn còn cao hơn tờ báo này mong muốn, hoặc quả thật là cao hơn mức có thể duy trì. Mức thuế của họ vẫn khiến cho nhiều nhà kinh doanh chạy ra nước ngoài: Luân Đôn đầy ắp những thanh niên Thụy Điển thông minh. Có quá nhiều người – đặc biệt là di dân – sống nhờ vào trợ cấp. Những áp lực khiến chính phủ của họ phải cắt giảm chi tiêu, chẳng hạn như sự cạnh tranh toàn cầu ngày càng mạnh hơn, sẽ buộc họ phải thay đổi nhiều hơn nữa. [Chi tiêu của] các nước Bắc Âu đã phình to ra so với Singapore và họ cũng chưa tập trung chú ý đủ vào việc thẩm định tình hình tài chính của người xin hưởng phúc lợi.

Dầu sao chăng nữa, ngày càng thêm nhiều quốc gia cần phải nhìn vào các nước Bắc Âu. Các nước Tây phương sẽ đụng trần giới hạn của một chính phủ quá lớn, như Thụy Điển đã bị. Khi Thủ tướng Đức Angela Merkel lo lắng rằng Liên minh Châu Âu chỉ có 7% dân số thế giới nhưng chi tiêu xã hội chiếm tới một nửa thì các nước Bắc Âu là một phần của câu trả lời. Họ cũng chỉ ra rằng, các nước trong Liên minh Châu Âu có thể đạt được những thành công thực sự về kinh tế. Và trong khi cũng đang cố gắng chuyển dần thành các quốc gia có phúc lợi xã hội cao, các nước Châu Á cũng sẽ nhìn vào tấm gương các nước Bắc Âu: Na Uy đang là một tâm điểm chú ý của người Trung Quốc.

Bài học chủ chốt rút ra từ các nước Bắc Âu không phải là bài học về tư tưởng mà về thực tiễn. Nhà nước được ưa chuộng không phải vì nó lớn mà vì nó hoạt động tốt. Một người Thụy Điển sẵn sàng đóng thuế hơn một người California, vì được hưởng bảo hiểm y tế miễn phí và những trường học thực sự tốt. Người Bắc Âu đã thực hiện được những cải cách sâu rộng bất chấp sự cản trở của các nghiệp đoàn và giới vận động hành lang cho kinh doanh. Bằng chứng sờ sờ ra đó. Có thể đưa cơ cấu thị trường vào các nước thiên về phúc lợi để nó hoạt động hiệu quả hơn. Có thể đặt những chương trình cải cách phúc lợi an sinh xã hội trên nền tảng vững chắc, để tránh cho các thế hệ tương lai khỏi phải đi ăn xin. Song cần phải có quyết tâm nhổ tận rễ bệnh tham nhũng và những quyền lợi được phong (lợi ích nhóm). Và cần phải sẵn sàng bỏ rơi những giáo điều đã cũ mòn của phái tả hoặc hữu và hãy chịu khó tìm kiếm những ý tưởng hay trên toàn bộ bình diện chính trị. Thế giới sẽ còn nghiên cứu mô hình Bắc Âu trong nhiều năm sắp tới.

Nguồn: Bản tiếng Việt 2013 © Bùi Xuân Bách & pro&contra


[i] “Đường lối Thatcher” là tên gọi thông dụng để chỉ chung những đường lối, chính sách xã hội và kinh tế mà bà Margaret Thatcher ,Thủ tướng Anh từ 1975 đến 1990, đã thi hành. Cụ thể hơn, đó là đẩy mạnh việc chống lạm phát, đề cao một nhà nước gọn nhẹ nhưng hiệu quả, và thị trường tự do, thông qua việc kiểm soát chặt chẽ nguồn cung tiền tệ, tư hữu hóa và kiềm chế phong trào nghiệp đoàn.

[ii] Ngụ ý sản phẩm của Ikea

[iii] Tiệm ăn Noma ở Copenhagen được tạp chí Restaurant Magazinebình chọn là tiệm ăn số 1 thế giới liên tục trong ba năm 2010, 2011, 2012. Năm nay, 2013, nó nhường vị trí này cho tiệm El Celler de Can Roca, Tây Ban Nha.

[iv] Phiếu Giáo dục: Ở một số nước, nếu con anh học trường tư, chính phủ sẽ cấp một giấy chứng nhận để nộp cho trường, trong đó bảo đảm sẽ thanh khoản một số tiền tương đương với chi phí đào tạo một học sinh tại trường công. Chẳng hạn, ở Mỹ (tùy theo thành phố có chế độ này hay không), nếu đào tạo một học sinh trung học ở trường công hết $5000 một năm, thì thành phố sẽ thanh toán số tiền như vậy cho trường tư, nơi con anh theo học.

[v] Trường tư-kiểu kinh doanh: (tiếng Anh: private for-profit schools) đối lập với trường tư-bất vụ lợi (private non-profit schools).

[vi] Milton Friedman (1912-2006): Nhà kinh tế học người Mỹ được Giải Nobel Kinh tế năm 1976. Ông là học giả hàng đầu của trường phái kinh tế Chicago (khoa kinh tế ở Đại học Chicago), và cổ xúy thị trường tự do, giảm bớt vai trò can thiệp của chính phủ.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

NÊN CÔNG BẰNG VỚI DÂN KHÔNG LẤY AI ĐÁNH GIẶC!

( Nhân vụ kiện của dân Bằng A lên Tòa án quận Hoàng Mai) Nhà thơ Đỗ Hoàng Ngày 22 tháng 5 năm 2014, Tòa án Quận Hoàng Mai có công văn gửi ông Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về việc nhận đơn khiếu kiện của ông Lưu Bách Thuật và bà Lưu Thị Hợi trú tại cụm dân cư Bằng A, phường Hoàng Liệt, quận...

Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay7,468
  • Tháng hiện tại98,961
  • Tổng lượt truy cập4,151,183
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây