Thế giới hôm nay: 29/08/2019

Thứ tư - 28/08/2019 23:23
Ông Boris Johnson, thủ tướng Vương quốc Anh, đã đề nghị Nữ hoàng đình chỉ Quốc hội cho đến giữa tháng 10, gây ra phẫn nộ trong các nghị sĩ. Động thái này khiến họ ít có cơ hội thông qua luật nhằm ngăn chặn một Brexit không thỏa thuận trước ngày 31 tháng 10.
Thế giới hôm nay: 29/08/2019

Thế giới hôm nay: 29/08/2019

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The Economist | Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy

Ông Boris Johnson, thủ tướng Vương quốc Anh, đã đề nghị Nữ hoàng đình chỉ Quốc hội cho đến giữa tháng 10, gây ra phẫn nộ trong các nghị sĩ. Động thái này khiến họ ít có cơ hội thông qua luật nhằm ngăn chặn một Brexit không thỏa thuận trước ngày 31 tháng 10. Chủ tịch đảng Bảo thủ cho biết chính phủ chỉ đơn thuần là ấn định ngày bắt đầu phiên họp Quốc hội, vốn dĩ là đặc quyền của chính phủ.

Phong trào 5 Sao cấp tiến của Italia và Đảng Dân chủ trung tả đã đồng ý liên minh thành lập một chính phủ mới. Chính phủ này sẽ được lãnh đạo bởi Giuseppe Conte, thủ tướng hiện tại. Quyết định này đã cứu Italy khỏi các cuộc bầu cử sớm mà Matteo Salvini, lãnh đạo Liên đoàn Phương Bắc cực hữu, kêu gọi sau khi ông rút khỏi liên minh không mấy hòa thuận với Phong trào Năm sao hồi đầu tháng này. Các con số cho thấy thị trường ủng hộ chính phủ mới.

Phong trào dân chủ Sudan và chính phủ quân sự cầm quyền đã thống nhất về quá trình quá độ sang dân chủ dài 39 tháng. Một “hội đồng chủ quyền” gồm mười thành viên sẽ là cơ quan ra quyết định cao nhất, với thành viên thứ 11 là vị chủ tịch theo thứ tự trước tiên sẽ là một tướng lĩnh và sau đó là một đại diện dân sự. Dưới họ là một chính phủ kỹ trị và cơ quan lập pháp tạm thời. Omar al-Bashir, nhà độc tài lâu năm của đất nước, đã bị lật đổ hồi tháng Tư.

Giáo hội Công giáo đã sắc phong Giám mục đầu tiên ở Trung Quốc nhận được sự ủng hộ từ cả Giáo hoàng và nhà nước Trung Quốc, theo một thỏa thuận gây tranh cãi mới đây. Khoảng 12 triệu người Công giáo hoặc hơn ở Trung Quốc trong nhiều thập niên đã bị chia rẽ giữa một bên là giáo hội thân chính quyền, với các giáo sĩ được Đảng Cộng sản lựa chọn, và một bên là giáo hội “ngầm” trung thành với Vatican.

Purdue Pharma được đưa tin là đang đàm phán để giải quyết các khiếu nại từ hơn 2.000 vụ kiện liên quan đến thảm họa opioid của Mỹ. Trong thỏa thuận được đề xuất, công ty sản xuất sản phẩm OxyContin, một loại thuốc góp phần tạo nên cuộc khủng hoảng, sẽ phải trả tới 12 tỷ đô la. Thỏa thuận này sẽ xóa sạch toàn bộ cổ phần cá nhân của gia đình Sackler, những người đang sở hữu Purdue.

Thomas Cook, công ty du lịch lâu đời nhất thế giới của Anh, đã thống nhất một gói cứu trợ với Fosun, một tập đoàn của Trung Quốc. Theo các điều khoản của thỏa thuận, Fosun Tourism sẽ tiếp quản các hoạt động điều hành tour, trong khi các ngân hàng cho vay và các trái chủ của Thomas sẽ mua lại công ty hàng không của hãng du lịch Anh này. Công ty này đang cạn tiền mặt sau một mùa hè nóng bất thường vào năm ngoái khiến cho lượng đặt tour của họ giảm vào phút chót.

Petrofac, một công ty dịch vụ mỏ dầu, tuyên bố họ đã kiếm được 139 triệu đô la trong sáu tháng đầu năm, so với khoản lỗ trong cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của hãng lại giảm 5% ngay sau khi công ty này cho biết họ dự đoán doanh thu và biên lợi nhuận sẽ giảm do giá dầu thấp hơn và một cuộc điều tra gian lận đối với các hoạt động của họ khiến cho khách hàng e ngại hợp tác.

TIÊU ĐIỂM

Anh đình chỉ Quốc hội trong tâm bão Brexit

Ông Boris Johnson bị phản đối nặng nề ngay sau khi công bố kế hoạch đình chỉ quốc hội từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 10, trong một nỗ lực nhằm ngăn cản các nghị sĩ trì hoãn việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Các nghị sĩ cao cấp và thậm chí là Chủ tịch Hạ viện đã gọi biện pháp này là sự “vi phạm trắng trợn hiến pháp”. Bất chấp tất cả những điều này, các nghị sĩ vẫn có trong tay các lựa chọn mà họ có trước đây. Họ có thể bỏ phiếu để hạ bệ chính phủ hoặc buộc Chính phủ kéo dài thời hạn Brexit, miễn là họ có thể tập hợp đủ số phiếu. Không có lựa chọn nào là dễ dàng về cả mặt chính trị lẫn thủ tục, nhưng tất cả đều còn để ngỏ.

Điều đã thay đổi chính là việc Phố Downing giờ đây sẵn sàng “tấn công” các nghị sĩ cố gắng chặn đường họ, ngay cả khi việc này kích hoạt một cuộc tranh cãi về hiến pháp. Các ý tưởng khác, chẳng hạn như tăng thêm số ngày lễ hoặc ban thêm tước vị cho nhiều người để làm tràn ngập Thượng viện với những người ủng hộ Brexit (Thượng viện bao gồm các quý tộc không qua bầu cử), đã được nêu lên. Hành động của ông Johnson có thể chỉ là những phát súng đầu tiên trong một cuộc chiến tranh du kích về thủ tục pháp lý.

Dịch sởi quay lại châu Âu

Hôm nay, Tổ chức Y tế Thế giới sẽ công bố danh sách các quốc gia Châu Âu đã loại bỏ hoặc duy trì được sự loại bỏ bệnh sởi trong năm 2018. Trạng thái này được ghi nhận cho các quốc gia đã ngăn chặn bệnh sởi bản địa bùng phát thành công cũng như chặn dịch truyền từ nước ngoài vào trong vòng một năm. Kể từ năm 2012, khi WHO bắt đầu theo dõi tình trạng loại trừ bệnh sởi ở châu Âu, rất may là không có quốc gia nào đạt được trạng thái này mà sau đó lại đánh mất nó.

Công bố hôm nay có thể thay đổi điều đó. Kiểm soát dịch đã trở nên khó khăn hơn khi nhiều người không được tiêm phòng, dù là do sự mất lòng tin vào khoa học hay việc thiếu vắc-xin. Các trường hợp mắc bệnh sởi ở Châu Âu năm 2018 đã vượt quá số liệu của cả ba năm trước đó. Và 90.000 trường hợp được ghi nhận trong nửa đầu năm nay còn cao hơn cả con số của năm 2018. Mỹ, nước đã loại bỏ dịch sởi vào năm 2000, cũng đang chạy đua với thời gian để giữ danh hiệu đó. Từ giờ đến tháng 10 họ phải ngăn chặn được dịch bùng phát ở New York.

Tình hình kinh tế ảm đạm của Brazil

Cơ quan thống kê quốc gia Brazil sẽ công bố số liệu tăng trưởng GDP Quý II vào hôm nay. Các chỉ dấu ban đầu đã làm dấy lên lo ngại về một quý thứ hai liên tiếp kinh tế suy giảm, điều sẽ khiến Brazil rơi vào một cuộc suy thoái trên lý thuyết. Gần đây, chính phủ và hầu hết các nhà kinh tế đều cho rằng nhiều khả năng sẽ có một sự phục hồi nhẹ.

Brazil vẫn đang phục hồi từ sau cuộc suy thoái tồi tệ nhất kéo dài từ năm 2014 đến 2016. Thất nghiệp khoảng 12%, trong khi đầu tư, dịch vụ và sản xuất vẫn còn yếu. Hôm thứ Ba, lần đầu tiên ngân hàng trung ương Brazil đã bán số đô la dự trữ của họ kể từ năm 2009. Đây là một nỗ lực nhằm nâng giá đồng real từ mức thấp nhất 11 tháng là 4,19 real đổi một đô la, không quá xa so với mức thấp kỷ lục 4,25 hồi năm 2015. Dự báo tăng trưởng kinh tế của ngân hàng cho năm 2019 đã giảm xuống chỉ còn 0,8%. Chính phủ hy vọng rằng các cải cách kinh tế, bao gồm dự luật cải cách lương hưu (dự kiến được đưa ra quốc hội trong tháng 10), sẽ làm tăng cao lòng tin, thúc đẩy tăng trưởng và mang lại những con số tốt hơn vào năm tới.

Tăng trưởng GDP theo quý của Brazil.

Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới khai mạc

Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới sẽ khai mạc hôm nay tại Thượng Hải, với sự tham dự của nhiều giám đốc điều hành nổi tiếng, một dấu hiệu cho thấy chủ đề này đã trở nên nóng bỏng như thế nào. Hội nghị sẽ kéo dài ba ngày, diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại khiến cho sự phát triển của AI trở thành một vấn đề quan trọng ở Trung Quốc, nơi năng lực kỹ thuật được coi là con đường dẫn đến sự độc lập khỏi một nước Mỹ hiếu chiến.

Tuần trước, Megvii, một trong số ít các công ty Trung Quốc tập trung vào phát triển và triển khai AI, đã nộp hồ sơ niêm yết lên sàn chứng khoán Hồng Kông, công ty AI lớn đầu tiên của Trung Quốc làm như vậy. Hãng này tạo ra phần lớn doanh thu của mình bằng cách hợp tác với các chính quyền thành phố để cài đặt các hệ thống bảo mật thông minh, sử dụng AI trong giám sát lưu lượng giao thông hoặc thực hiện nhận diện khuôn mặt. Một số các công ty Trung Quốc, trong đó bao gồm Megvii, đang xây dựng các phần mềm tương tự nhằm tự động hóa các quy trình sản xuất nhằm làm cho chúng hiệu quả với chi phí lao động thấp hơn, trong bối cảnh chi phí tiền lương đang tăng nhanh ở Trung Quốc.

Các công ty bán lẻ giá cực rẻ của Mỹ đối mặt thương chiến

Dollar General và Dollar Tree – cùng với những người mua sắm cực-kỳ-nhạy-cảm-về-giá của họ – đã trở thành một nạn nhân khác của thương chiến Mỹ-Trung. Hàng hóa nhập khẩu giá rẻ từ khắp Thái Bình Dương giúp hai nhà bán lẻ có lãi ngay cả khi định giá các sản phẩm của họ chỉ dừng lại ở một con số. Tuy nhiên, sau khi chính quyền Trump đánh thuế 200 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào tháng 5, Dollar General cho biết họ dự kiến sẽ phải tăng giá, và Dollar Tree thì công bố vào vào mùa hè này rằng họ sẽ bắt đầu thử nghiệm phá vỡ mức giá đặc trưng 1 đô la của họ.

Các nhà đầu tư sẽ rất muốn biết cách khách hàng phản ứng với việc tăng giá thể hiện qua hai báo cáo thu nhập Quý II sẽ được công bố vào hôm nay. Tuy nhiên, có những lý do để không tuyệt vọng. Cuộc chiến thương mại cuối cùng có thể mang lại lợi ích cho hai hãng này nếu nó dẫn đến suy thoái kinh tế: người mua sắm từng đổ xô đến hai chuỗi cửa hàng này một thập niên trước khi cuộc Đại suy thoai buộc họ phải thắt chặt ngân sách gia đình.

02/01/1963: Chiến thắng Ấp Bắc

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Viet Cong are successful at Ap Bac, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1963, tại Ấp Bắc, một ngôi làng ở Đồng bằng sông Cửu Long, cách Sài Gòn 50 dặm về phía tây nam, Việt Cộng đã gây thương vong nặng nề cho một lực lượng Nam Việt Nam vốn dĩ lớn hơn nhiều.

Khoảng 2.500 binh sĩ thuộc Sư đoàn 7 của quân đội miền Nam – dù được trang bị vũ khí tự động, xe bọc thép, thậm chí còn được máy bay ném bom và trực thăng hỗ trợ – nhưng vẫn không thể đánh bại một nhóm 300 quân du kích, những người đã mau chóng trốn thoát sau khi gây thiệt hại nặng nề cho lực lượng Nam Việt Nam.

Tính đến khi trận chiến kết thúc, có 80 lính miền Nam thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương. Trận Ấp Bắc sau được xem là minh chứng cho khả năng chiến đấu kém của quân đội miền Nam, rằng họ không chỉ thua về chiến lược, mà còn không có tinh thần chiến đấu như quân Việt Cộng. Ngay cả khi có số lượng áp đảo và được người Mỹ hỗ trợ về công nghệ và kế hoạch tác chiến, quân đội miền Nam vẫn không thể đánh bại Việt Cộng.

Giới chức Sài Gòn đã rất giận dữ khi các cố vấn người Mỹ nhận xét thẳng thắn về trận Ấp Bắc, vốn chỉ trích mạnh mẽ quân đội miền Nam và các nhà lãnh đạo của họ. Đảng Lao Động Việt Nam (đảng cầm quyền) tại Hà Nội đã gọi trận Ấp Bắc là một chiến thắng “cho thấy sự xuất hiện của một lực lượng vũ trang cách mạng mới ở miền Nam.”

13/11/1982: Mỹ khánh thành Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam

Print Friendly, PDF & Email

vietnam-war-memorial

Nguồn: “Vietnam Veterans Memorial dedicated,” History.com (truy cập ngày 12/11/2015).

Biên dịch & Hiệu đính: Nguyễn Huy Hoàng

Vào ngày này năm 1982, gần cuối tuần lễ tưởng niệm những lính Mỹ đã phục vụ trong Chiến tranh Việt Nam, Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam đã được khánh thành tại Washington sau một cuộc diễu hành của hàng ngàn cựu chiến binh tới khu tưởng niệm. Đài tưởng niệm được mong đợi từ lâu này là một bức tường đá granite đen hình chữ V có khắc tên của 58.300 người Mỹ (tính đến tháng 5 năm 2014) tử trận trong cuộc xung đột, được sắp xếp theo thứ tự ngày tháng hy sinh, thay vì thứ tự cấp bậc, như phổ biến ở các đài tưởng niệm khác.

Người thiết kế đài tưởng niệm là Maya Lin, sinh viên kiến trúc tại Viện Đại học Yale, người thắng cuộc trong một cuộc thi thiết kế toàn quốc. Lin sinh năm 1959 tại Ohio, là con gái của một gia đình nhập cư người Trung Quốc. Nhiều nhóm cựu chiến binh đã phản đối thiết kế thắng giải của Lin, do nó thiếu những bức tượng anh hùng của một tượng đài tiêu chuẩn (sau này bức tượng Ba người lính [The Three Soldiers] đã được dựng lên để duy trì truyền thống cũ, và còn có tượng của ba phụ nữ chăm sóc một binh sĩ bị thương để tưởng niệm những phụ nữ Mỹ đã phục vụ trong Chiến tranh Việt Nam) và những từ ngữ gây xúc động.

Tuy nhiên, ý kiến dư luận đã thay đổi đáng kể trong những tháng sau khi đài tượng niệm được khánh thành. Những cựu chiến binh và thân nhân của những người đã mất trong Chiến tranh Việt Nam bước dọc theo bức tường đen bóng, tìm tên của những người thân yêu của họ đã bỏ lại sinh mạng trong cuộc xung đột. Khi đã tìm thấy, khách tham quan thường để lại một dấu khắc hay vật riêng tư nào đó, từ những lời nhắn nhủ và hoa đến thẻ bài quân nhân và những lon bia.

Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam nhanh chóng trở thành một trong những đài tưởng niệm được viếng thăm nhiều nhất ở thủ đô nước Mỹ. Một vị giám đốc của Viện Smithsonian (tổ hợp viện nghiên cứu và bảo tàng của chính phủ) đã gọi nó là “một cộng đồng của những cảm xúc, gần như là một khu vực linh thiêng,” và một cựu chiến binh đã tuyên bố rằng “đó là một cuộc diễu hành mà chúng tôi chưa bao giờ có.” “Bức tường” là nơi quy tụ cả những người đã chiến đấu trong cuộc chiến lẫn những người phản chiến, và thúc đẩy sự hàn gắn vết thương quốc gia một thập niên sau khi cuộc xung đột gây chia rẽ trong lòng nước Mỹ chấm dứt.
 

Đảng Nhân dân Campuchia gia tăng chuyên chế

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Kheang Un, “Cambodia gets an autocratic upgrade in 2016”, East Asia Forum 20/12/2016.

Biên dịch: Đào Duy Tùng | Hiệu đính: Lê Hồng Hiệp

Các tiến triển về chính trị, kinh tế và quan hệ đối ngoại trong năm 2016 cho thấy Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đang tăng cường củng cố quyền lực. Đảng CPP đang theo đuổi một chiến lược ba mặt gồm làm suy yếu phe đối lập, thực hiện chương trình cải cách có ý nghĩa và chống lại sức ép của phương Tây trước thềm các cuộc bầu cử địa phương năm 2017 và bầu cử toàn quốc năm 2018. Thành tích của Đảng CPP trong các cuộc bầu cử này sẽ là một bài kiểm tra quan trọng mang tính quyết định trong việc đánh giá khả năng tiếp tục cầm quyền của đảng này ở Campuchia.

Kết quả của cuộc bầu cử năm 2013, và những cuộc biểu tình lớn có liên quan được tổ chức bởi Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập chống lại gian lận bầu cử mà họ cáo buộc, đã chứng minh tiềm năng của Đảng CNRP trong việc thách thức sự thống trị về lâu dài của Đảng CPP ở Campuchia.

Sức mạnh của Đảng CNRP đến từ liên minh giữa Kem Sokha và Sam Rainsy, những người đã cùng nhau thống nhất người Campuchia cả bên trong lẫn bên ngoài quốc gia này. Trong khi những người bên trong đất nước đang mang lại phiếu bầu cho Đảng CNRP, thì những người Campuchia hải ngoại cung cấp cho Đảng này sự hỗ trợ tài chính. Nỗ lực của Đảng CPP để thu nạp Đảng CNRP thông qua ‘văn hóa đối thoại’ (‘culture of dialogue’) dựa trên nguyên tắc không chỉ trích lẫn nhau đã thất bại bởi Đảng CNRP xem điều đó như một chiến lược trói buộc đảng này vào vị thế thấp hơn. Đảng CNRP biết rõ rằng chấp nhận vị thế thấp hơn như thế sẽ là một sự tự sát chính trị – như đã từng xảy ra đối với Đảng FUNCINPEC bảo hoàng, đảng bị suy yếu từ một đảng chính trị lớn trong những năm 1990 thành một đảng ngoài lề.

Quyết tâm của Đảng CNRP nhằm cạnh tranh với Đảng CPP khiến cho đảng cầm quyền này phải làm suy yếu Đảng CNRP thông qua sự kiểm soát hệ thống tư pháp. Năm 2016, các tòa án của Campuchia đã tuyên án Sam Rainsy tội phỉ bang, buộc ông này ban đầu không dám về nước và sau đó là lưu vong chính trị theo sau một lệnh của chính phủ cấm ông về nước.

Tòa án cũng tuyên Kem Sokha tội không chịu trình diện trước tòa để làm nhân chứng về những cáo buộc liên quan đến tình ái của chính ông này và tuyên phạt ông sáu tháng tù giam. Mặc dù chính phủ đã không bắt giữ ông này nhưng phán quyết đó đã buộc Kem Sokha phải trốn trong trụ sở đảng của ông ta, cơ bản ngăn chặn ông ta tự do di chuyển trong vài tháng. Với sự đồng thuận của Thủ tướng Hun Sen, Vua Norodom Sihamoni đã ân xá cho Kem Sokha vào đầu tháng 12. Nhưng một vài quan chức và nhà hoạt động của Đảng CNRP vẫn ở trong tù.

Với việc một vài lãnh đạo quan trọng của mình bị vô hiệu hóa bởi tòa án, Đảng CNRP đang đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng trong việc chuẩn bị cho các cuộc bầu cử địa phương năm 2017 và cuộc bầu cử toàn quốc năm 2018. Mặc dù Đảng CNRP đã xây dựng được cơ cấu tổ chức rộng khắp cả nước, vai trò của các lãnh đạo đảng này trong việc vận động sự ủng hộ của cử tri vẫn rất quan trọng.

Như đã thành lệ kể từ các cuộc bầu cử được bảo trợ bởi Liên Hợp Quốc năm 1993, các đảng đối lập đã đề nghị cộng đồng quốc tế can thiệp. Nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) từ nước ngoài là một phần đáng kể trong ngân sách của Chính phủ Campuchia, hiện chiếm khoảng 30 – 40%. Thông quan ODA, các chính phủ phương Tây đã cố gây áp lực lên chính phủ Campuchia nhằm giữ cho không gian chính trị tại nước này rộng mở cho các hoạt động chính trị đối lập. Nhưng tác động của phương Tây lên bức tranh chính trị tại Campuchia đang suy giảm trong bối cảnh Đảng CPP nhận được sự hỗ trợ từ Trung Quốc.

Kể từ năm 1994, Trung Quốc đã cung cấp khoảng 10 tỷ đô la dưới dạng các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho Campuchia. Trong thời gian chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Campuchia hồi tháng 10/2016, Trung Quốc và Campuchia đã ký 31 thỏa thuận, bao gồm hợp tác từ thương mại đến quân sự, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ Trung Quốc – Campuchia.

Đảng CPP dựa trên mối quan hệ ô dù chính trị để duy trì sự cố kết của tầng lớp tinh hoa và thu hút sự ủng hộ của công chúng. Nhưng cách hoạt động như thế dẫn đến năng lực yếu kém của nhà nước, bất bình đẳng thu nhập và sự ghét bỏ của của công chúng. Do chỗ dựa cho hệ thống ô dù chính trị của Campuchia xoay quanh mối quan hệ cộng sinh giữa nhà nước/Đảng CPP và giới doanh nghiệp, các hoạt động tìm tô (rent seeking) đã gia tăng chóng mặt. Điều này đến lượt nó lại làm mất đi các nguồn thu của chính phủ dành cho các dịch vụ công.

Việc sử dụng những món quà nhỏ để giành sự ủng hộ trong bầu cử và các nỗ lực nhằm phân loại cử tri thành hai nhóm đối lập ‘chúng ta’ đấu với ‘họ’ đã phản tác dụng. Trong khi danh sách ‘chúng ta’ chính thức của Đảng CPP rất dài, con số thực tế phiếu bầu Đảng CPP nhận được lại ít đi trong các cuộc bầu cử năm 2013 bởi vì rất nhiều người bên ngoài thể hiện ủng hộ chính phủ nhưng lại bí mật bầu cho Đảng CNRP.

Sự gia tăng ảnh hưởng chính trị của Đảng CNRP buộc Đảng CPP phải đánh giá lại chính sách và chiến lược của mình, dẫn tới sự gia tăng tính chuyên quyền. Mặc dù hệ thống ô dù chính trị vẫn là trung tâm trong hoạt động của Đảng CPP, đảng này đã thay đổi chiến thuật. Nhằm chuẩn bị cho các cuộc bầu cử trong năm 2017 và 2018, Đảng CPP đã mở rộng hơn nữa chính sách phân phối của mình trong năm nay. Tại các vùng nông thôn, mỗi gia đình trong diện cần sự hỗ trợ trong trường hợp sinh con, có tang hoặc cưới xin sẽ được nhận quà từ Đảng CPP bất chấp việc họ ủng hộ đảng nào.

Với đà tăng trưởng kinh tế năm 2016 được dự đoán đạt 7%, các lĩnh vực công, như y tế và giáo dục, đã chứng kiến sự gia tăng đầu tư từ ngân sách quốc gia. Đảng CPP cũng tiếp thu các vấn đề trong chiến dịch tranh cử của Đảng CNRP, quan trọng nhất là việc ủng hộ tăng lương cho các nhân viên chính phủ và các thành viên của lực lượng an ninh.

Trong tương lai, sự thống trị của Đảng CPP sẽ tiếp tục giới hạn không gian chính trị kể cả khi chính phủ đối mặt với áp lực từ Đảng CNRP và các chính phủ phương Tây. Để canh chừng đảng đối lập, Đảng CPP sẽ tiếp tục khiến chính phủ phản ứng tích cực hơn đối với nhu cầu của người dân, trong khi sử dụng hệ thống tư pháp bị kiểm soát chặt chẽ nhằm ngăn chặn khả năng vận động sự ủng hộ từ dân chúng của đối thủ. Để chống lại sức ép từ phương Tây, chính phủ của Đảng CPP sẽ tiếp tục có quan hệ thậm chí gần gũi hơn với Trung Quốc, nước cần Campuchia như một đồng mình tin cậy để ngăn chặn ASEAN có quan điểm thống nhất liên quan đến các tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông.

Kheang Un là Phó Giáo sư Khoa học chính trị tại Đại học Bắc Illinois.
 

Trung Quốc lo ngại Nhật phát triển vũ khí hạt nhân

Print Friendly, PDF & Email

Biên dịch: Nguyễn Hải Hoành

Thời báo Hoàn cầu ngày 04/08/2018 đăng bài “Cần cảnh giác trước việc Nhật tích trữ một lượng lớn Plutonium” của  Dương Thừa Quân (Yang Cheng Jun), Nghiên cứu viên cấp cao Ủy ban An ninh quốc gia Trung Quốc. Bài báo viết:

Báo “Tin tức Kinh tế Nhật ” hôm qua đưa tin: Hiện nay lượng dự trữ vật liệu Plutonium của Nhật là hơn 47 tấn, vượt xa nhu cầu [sản xuất điện] của các nhà máy điện hạt nhân. Nếu dùng số lượng Plutonium này chế tạo vũ khí hạt nhân (VKHN) thì có thể làm được hơn 6000 trái bom nguyên tử.

Nhật tích trữ một lượng Plutonium nhiều như vậy phải chăng có tồn tại khả năng mất kiểm soát? Theo ý kiến tác giả, ở đây cần phân tích xem liệu Nhật có hay không có ý đồ chủ quan và hành động khách quan nghiên cứu triển khai VKHN.

Tác giả cho rằng hiện nay Nhật hoàn toàn có đủ 4 điều kiện nghiên cứu triển khai VKHN: Nắm được lý thuyết phản ứng hạt nhân và các đặc tính lý hóa của vật liệu hạt nhân; Có các công nghệ và thiết bị để tinh luyện vật liệu hạt nhân, phân rã hạt nhân; Có năng lực tài chính hùng hậu để hỗ trợ việc làm VKHN; Có nhu cầu để nghiên cứu chế tạo VKHN.

Mấy năm qua GDP của Nhật đều giữ ở mức trên 5.000 tỷ USD, tổng lượng kinh tế đứng thứ ba thế giới, quốc lực tổng hợp, thu nhập bình quân đầu người và năng lực kinh tế đều rất lớn.

Xét về công nghệ năng lượng hạt nhân, Nhật hiện nay sở hữu công nghệ tổng hợp hạt nhân hàng đầu thế giới. Ví dụ, Nhật đang sử dụng thiết bị thí nghiệm tổng hợp hạt nhân kiểu xoáy ốc loại lớn duy nhất trên thế giới. Nhật đã đầu tư 6 tỷ USD xây dựng xong lò phản ứng tăng trị neutron “Văn Thù” [Manjusri neutron breeder reactor]. Đồng thời Nhật cũng có năng lực chế tạo đầu đạn hạt nhân. Công ty Toray (Đông Lệ) của Nhật chế tạo được vật liệu composites carbon/ carbon có cường độ chịu xâm thực nhiệt, độ kháng cường chấn, và tỷ trọng chỉ bằng 1/10 hợp kim tungsten, đã được dùng làm đầu đạn hạt nhân Minuteman III của Mỹ.

Bởi thế, Nhật hiện nay hoàn toàn có năng lực chế tạo VKHN, mà một khi đã có VKHN thì lực tấn công tổng hợp sẽ rất lớn.

Việc sử dụng Plutonium như thế nào sẽ có liên quan tới xu hướng hoạt động hạt nhân từ nay về sau của Nhật, nhưng công nghệ phòng hộ hạt nhân của Nhật chưa tiên tiến – đây là một nỗi lo ngại lớn hơn. Mọi người đều biết, nước Nhật có nhiều thiên tai như động đất và bão. Chưa ai quên trận động đất lớn năm 2011 ở miền đông nước này gây ra vụ rò rỉ hạt nhân tại Nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima Daiichi. Sự cố rò rỉ hạt nhân đã đánh một đòn nặng nề vào lòng tin của người Nhật đối với công nghệ của họ. Vì vậy nếu sau này các thiên tai như động đất lại gây ra rò rỉ Plutonium thì ảnh hưởng sẽ rất nặng nề.

Để xử lý vấn đề Nhật tồn trữ lượng Plutonium với quy mô lớn, tác giả cho rằng trước hết cần vận dụng các điều luật quốc tế liên quan, dùng nhiều hình thức khác nhau tiến hành tuyên truyền các điều luật quốc tế có liên quan tới hạt nhân, từ đó khêu gợi cộng đồng quốc tế quan tâm tới tình hình hạt nhân ở vùng Đông Bắc Á.

Thứ hai, tăng cường ý thức lo ngại về khả năng Nhật nghiên cứu triển khai VKHN, làm cho dân chúng trên thế giới có nhận thức đầy đủ về năng lực hạt nhân của Nhật, đặc biệt là trên các lĩnh vực công nghệ thăm dò, thiết bị động lực, xuất khẩu đất hiếm… từ đó thấy rõ và ngăn chặn sự phát triển năng lực hạt nhân của Nhật.

Sau cùng, [Bắc Kinh cần] căn cứ vào nhu cầu an ninh hạt nhân của Trung Quốc, tiến hành luận chứng khoa học về quy mô số lượng VKHN mà Trung Quốc cần tự phát triển, điều chỉnh sự bố trí VKHN một cách tối ưu, nâng cao năng lực cảnh báo chiến lược sớm và năng lực đối phó với các sự kiện đột phát bất ngờ, làm tốt công tác chuẩn bị đề phòng và phản kích.

Tuy rằng Chính phủ Nhật đã nhiều lần nhấn mạnh Plutonium dùng để phát điện dân dụng, nhưng tình hình phía Nhật sử dụng Plutonium như thế nào, có thật là chỉ hoàn toàn dùng vào việc phát điện dân dụng hay không, điều đó đáng được Trung Quốc theo dõi sát sao.

Nguyễn Hải Hoành biên dịch từ nguồn tiếng Trung 杨承军:日本持有大量钚值得警惕

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lê Duẩn là hảo hán

Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn: ‘Chúng ta không được phép sợ Trung Quốc’ Trên cương vị là Bí thư thứ nhất và sau đó là Tổng Bí thư suốt 26 năm, ông Lê Duẩn đã để lại nhiều di sản cho lịch sử Việt Nam. Có thể người ta còn tranh cãi về ông ở vài vấn đề, nhưng công lao to lớn trong sự nghiệp giải phóng và...

Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay7,340
  • Tháng hiện tại98,761
  • Tổng lượt truy cập4,150,983
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây