Thế giới hôm nay: 14/08/2019

Thứ tư - 14/08/2019 02:24
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ, cho biết mức thuế 10% đối với một số hàng hóa từ Trung Quốc, bao gồm máy tính xách tay, điện thoại di động và quần áo, sẽ được hoãn lại cho đến giữa tháng 12. Đầu tháng này, Tổng thống Donald Trump đã công bố mức thuế bổ sung đối với 300 tỷ đô la
Thế giới hôm nay: 14/08/2019

Thế giới hôm nay: 14/08/2019

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The Economist | Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy

TIN VẮN HÔM QUA

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ, cho biết mức thuế 10% đối với một số hàng hóa từ Trung Quốc, bao gồm máy tính xách tay, điện thoại di động và quần áo, sẽ được hoãn lại cho đến giữa tháng 12. Đầu tháng này, Tổng thống Donald Trump đã công bố mức thuế bổ sung đối với 300 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1 tháng 9. Các nhà bán lẻ hiện có thời gian để nhập khẩu hàng hóa miễn thuế trước mùa mua sắm Giáng sinh.

Trong tuần thứ mười của các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông, sân bay Lãnh thổ này đã hủy các thủ tục check-in trong ngày thứ hai liên tiếp. Các cuộc ẩu đả đã nổ ra giữa người biểu tình và cảnh sát trong các nhà ga sân bay. Trung Quốc đã gây áp lực lên phong trào phản kháng bằng cách lưu hành một video nhằm mục đích cho thấy một đoàn xe quân sự đang di chuyển qua Thâm Quyến, một thành phố của Trung Quốc nằm giáp Hồng Kông.

John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ, cho biết trong chuyến thăm tới London, Anh, rằng ông sẽ là người đầu tiên ủng hộ một thỏa thuận thương mại của Anh với Mỹ sau Brexit, lặp lại quan điểm của Tổng thống Donald Trump. Ông nói rằng một loạt các thỏa thuận theo từng ngành có thể được ký, một sự thừa nhận rõ ràng rằng việc ký một hiệp định thương mại toàn diện sẽ khó khăn như thế nào.

Tổng thu nhập ở Anh, bao gồm tiền thưởng, tăng 3,7% so với cùng kỳ trong Quý II/2019, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2008. Thập niên vừa qua chứng kiến sự phục hồi tiền lương thực tế hậu suy thoái chậm nhất kể từ sau Thế chiến II. Tin tốt đã đến bất chấp nền kinh tế Anh thu hẹp 0,2% trong Quý II.

Rolls-Royce đã bị hạ xếp hạng tín dụng bởi Moody’s. Nhà sản xuất động cơ của Anh đã phải chịu một số tổn thất lớn gần đây do chi phí liên quan đến việc thay thế cánh quạt bị lỗi trong động cơ trên máy bay Boeing 787. Tin tức được đưa ra vài ngày sau khi một động cơ Rolls trên chiếc 787 bị trục trặc và làm rơi hàng loạt mảnh vở lên đất Ý trong chuyến bay từ Rome đến Los Angeles.

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 0,3% trong tháng 7 so với tháng 6, một tin vui đối với Cục Dự trữ Liên bang, cơ quan đang lo lắng rằng nền kinh tế đang chậm lại. Lạm phát cơ bản (không bao gồm giá nhiên liệu và năng lượng dễ biến động ) cũng là 0,3%. Nhưng thị trường tiếp tục kỳ vọng rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng Chín.

CBS và Viacom, được tách ra vào năm 2006, đã đồng ý tái hợp trong một thỏa thuận chứng khoán trị giá hơn 28 tỷ đô la. Siêu công ty mới này hy vọng sẽ chống lại những gã khổng lồ truyền thông lớn hơn, như Netflix và Disney, trong một ngành công nghiệp giải trí đang củng cố nhanh chóng (tức giảm số công ty thông qua mua bán sáp nhập – ND). Việc sáp nhập diễn ra sau nhiều năm đàm phán thường xuyên bị gián đoạn.

TIÊU ĐIỂM HÔM NAY

Nội chiến ở Yemen

Cuối cùng thì các nhà lãnh đạo của Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng đã công khai thống nhất một tiếng nói chung về sự bùng nổ giao tranh ở Aden. Song khi họ kêu gọi đối thoại thì liên minh của chính họ cũng đang rạn nứt. Hai nước này tham chiến ở Yemen bốn năm trước với mục đích khôi phục chính phủ được quốc tế công nhận, vốn đã bị thay thế bởi phiến quân Houthi dòng Shia do Iran hậu thuẫn.

Các cường quốc vùng Vịnh đều tranh thủ các nhóm phiến quân địa phương, mỗi nhóm có một mục tiêu riêng và thường mâu thuẫn nhau. Hầu hết các nhóm này đều không ủng hộ chính phủ Yemen, lực lượng vốn bị đẩy ra khỏi vị trí quyền lực tạm thời của họ ở Aden hồi tuần trước, bởi phe ly khai được chính UAE hậu thuẫn, những đồng minh trên danh nghĩa của chính phủ này. Liên minh đã bị chia rẽ bởi những sự cạnh tranh như vậy, và đây là một trong những lý do giải thích vì sao họ đã không thể đánh bại phiến quân Houthi ở miền bắc. UAE đã đủ mệt mỏi, và sự rút lui của họ càng làm cho triển vọng chiến thắng của liên minh trở nên mờ nhạt. Câu hỏi bây giờ là liệu Yemen có còn là một quốc gia thống nhất hay không.

 Australia duy trì ảnh hưởng ở Thái Bình Dương

Scott Morrison đã đến thăm bốn quốc gia Thái Bình Dương trong năm qua kể từ khi được bổ nhiệm làm thủ tướng Úc. Hôm nay, ông đến thăm quốc gia thứ năm – Tuvalu – nhằm  tham gia Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương hàng năm của khu vực. Hiếm có người tiền nhiệm nào của ông lại dành cho những người hàng xóm của mình một sự chú ý không ngừng như vậy. Song, thực tế Australia ngày nay lo ngại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong “lãnh địa” của riêng mình và mong muốn trở thành “đối tác được lựa chọn”, như các chính trị gia thường nói.

Tuy nhiên, ông Morrison được chào đón không mấy niềm nở tại các đảo quốc Thái Bình Dương. Nếu có một điều mà các quốc gia đảo san hô này có thể cùng đồng ý, thì đó là việc họ đang bị đe dọa: họ muốn có các động thái quyết liệt nhằm hạn chế biến đổi khí hậu và ngăn nước biển dâng cao. Trong khi đó, chính phủ của liên minh bảo thủ ở Australia lại lo lắng nhiều hơn về phiếu bầu từ các khu vực bầu cử phụ thuộc vào khai thác mỏ. Để xoa dịu các nước này, ông Morrison đã hứa sẽ chuyển 500 triệu đô la Úc (tương đương 339 triệu đô la Mỹ) nhằm giúp các đảo quốc Thái Bình Dương xây dựng “khả năng phục hồi” trước biến đổi khí hậu. Một số người khác thì muốn nhìn thấy ông đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than ở Australia hơn.

Đạo luật Nạn nhân Trẻ em của New York

Một phần ba số nạn nhân bị lạm dụng tình dục trẻ em không bao giờ tiết lộ rằng họ bị lạm dụng. Độ tuổi trung bình của họ khi tiết lộ là 52, thường quá muộn để đệ đơn tố giác hoặc đơn kiện. Ở New York, một nạn nhân sống sót sau lạm dụng tình dục trẻ em phải nộp các đơn này trước 23 tuổi. Song nhờ vào Đạo luật Nạn nhân Trẻ em có hiệu lực từ hôm nay, những người sống sót sẽ có thời gian đến khi 28 tuổi để nộp đơn tố cáo và đến 55 tuổi để đâm đơn kiện dân sự – kể cả chống lại các tổ chức che chở cho những kẻ lạm dụng.

Đạo luật này bao gồm một năm đầu tiên cho phép mọi người có thể nộp đơn kiện bất kể việc lạm dụng đã xảy ra bao lâu. Nhà thờ, trường học, các nhóm hướng đạo và các nhóm Do Thái đã bắt đầu tự chuẩn bị (đối đầu với các vụ kiện). Đại học Rockefeller và Tổng giáo phận New York đã kiện các công ty bảo hiểm của họ vì từ chối cung cấp bảo hiểm cho việc giải quyết các vụ kiện liên quan đến đạo luật mới. Nicholas DiMarzio, Giám mục Công giáo Brooklyn, đã cảnh báo các giáo dân của mình rằng, “chúng tôi không biết chúng tôi sẽ phải đối mặt với bao nhiêu vụ kiện … và liệu chúng tôi có phải tuyên bố phá sản hay không”.

Kinh tế Đức dưới tác động của thương chiến

Khi cuộc chiến tranh thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, các nền kinh tế định hướng xuất khẩu đang bị dính đạn lạc nhiều hơn bao giờ hết. Số liệu hôm nay dự kiến ​​sẽ cho thấy nền kinh tế Đức chậm lại, hoặc thậm chí là suy giảm, trong Quý II. Xuất khẩu dường như đã bị trúng đòn đau. Sản xuất công nghiệp cũng tương tự như vậy, đặc biệt là ngành sản xuất ô tô, khi mà ngành này bị giáng một đòn nặng nề bởi những thay đổi vào năm ngoái của các quy tắc kiểm tra khí thải. Chuỗi cung ứng sản xuất quan hệ mật thiết có nghĩa là thiệt hại có thể lan rộng về phía đông đến các quốc gia như Hungary và Slovakia, những nước cũng sẽ công bố số liệu vào hôm nay.

Mặc cho tình hình ì ạch của khu vực chế tạo của Đức, chi tiêu hộ gia đình vẫn giữ vững. Nhưng liệu người tiêu dùng có thể cầm cự lâu hơn? Trước nhu cầu giảm, BASF, một nhà sản xuất hóa chất, đang cắt giảm 6.000 việc làm. Một số công ty đang giảm bớt giờ làm việc. Các nhà kinh tế hy vọng rằng chính sách tài khóa có thể giải quyết tình hình. Nhưng cho đến nay các chính trị gia Đức cho thấy không sẵn sàng thay đổi phong cách “ki bo” của họ để duy trì tăng trưởng.

Hệ thống đường sắt của Anh

Hôm nay, Anh sẽ công bố số liệu lạm phát giá tiêu dùng, từ đó quyết định mức tăng giá vé tàu hàng năm. Nhưng người Anh còn lâu mới hài lòng với đường sắt của họ, và bất mãn hơn khi phải trả nhiều tiền hơn cho điều tệ hơn. Sau khi đạt được nhiều tiến bộ kể từ khi được tư nhân hóa vào những năm 1990, chất lượng dịch vụ đã và đang bị đảo ngược. Số lượng các vụ trễ chuyến và hủy tàu hồi năm ngoái đã đạt đến mức tồi tệ nhất trong gần một thập niên qua. Và sau nhiều năm tăng nhanh lượng hành khách, năm ngoái chứng kiến mức giảm 1,4%, lần đầu tiên trong bối cảnh không có suy thoái, kể từ năm 1995.

Vào mùa thu năm nay, một báo cáo độc lập của Keith Williams, một sếp cũ của British Airways, sẽ công bố cách thức cải tổ hệ thống nhượng quyền đường sắt hiện đang cung cấp hầu hết các chuyến tàu ở Anh. Song quốc hữu hóa lại là lựa chọn ưa thích của cộng đồng: theo một cuộc thăm dò được công bố năm ngoái bởi đài truyền hình Sky, khoảng 60% người Anh ủng hộ việc quay trở lại sở hữu nhà nước.
 

15/09/1972: Việt Nam CH tái chiếm thành cổ Quảng Trị

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: South Vietnamese forces retake Quang Tri City, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1972, lực lượng Việt Nam Cộng Hòa đã tái chiếm thành cổ Quảng Trị sau bốn ngày chiến đấu dữ dội, đồng thời tuyên bố rằng hơn 8.135 lính Bắc Việt đã bị tiêu diệt trong trận đánh.

Lực lượng Bắc Việt đã phát động một cuộc tấn công ồ ạt, được gọi là Chiến dịch Nguyễn Huệ hay “Chiến dịch Phục sinh” vào ngày 31/03, với ba mục tiêu chính là Quảng Trị nằm về phía nam khu vực phi quân sự, Kontum ở Tây Nguyên, và An Lộc, chỉ cách Sài Gòn 60 dặm về phía Bắc.

Cuộc tấn công này sử dụng 14 sư đoàn và 26 trung đoàn riêng biệt, tổng lực lượng hơn 120.000 quân, và được thiết kế nhằm đánh bại Việt Nam Cộng Hòa trong chiến tranh và gây thất bại cho các lực lượng Mỹ còn sót lại (có ít hơn 70.000 quân Mỹ tại Việt Nam vào thời điểm này do chính sách “Việt Nam hóa chiến tranh” của Nixon và kế hoạch rút quân của người Mỹ). Đợt tấn công của Bắc Việt được đặc trưng bằng những trận hợp đồng tác chiến giữa lực lượng tăng thiết giáp và bộ binh, được hỗ trợ bởi pháo binh hạng nặng, dẫn đến một số những trận đánh được coi là dữ dội nhất trong Chiến tranh Việt Nam.

Lực lượng Việt Nam Cộng Hòa và các cố vấn Mỹ của họ, được hỗ trợ bởi máy bay ném bom chiến thuật và máy bay ném bom B-52 của Mỹ, đã có thể cầm cự tại An Lộc và Kontum dù bị áp đảo về quân số. Tuy nhiên, lực lượng tại Quảng Trị đã lung lay dưới sự tấn công của lực lượng cộng sản và nhanh chóng bị áp đảo. Chỉ sau khi Tổng thống Thiệu sa thải chỉ huy của Quân Đoàn I và thay thế ông ta bằng Thiếu tướng Ngô Quang Trưởng, người được cho là một trong những sĩ quan giỏi nhất trong quân đội Nam Việt Nam, thì quân đội Việt Nam Cộng hòa mới có thể ngăn chặn được lực lượng Bắc Việt.

Ông Trưởng đã có những biện pháp để ổn định tình hình và lực lượng Nam Việt Nam đã bắt đầu chiến đấu đáp trả. Sau trận đánh đẫm máu kéo dài bốn tháng rưỡi, trong đó có 977 lính Việt Nam Cộng Hòa thiệt mạng, Trưởng và quân đội của ông đã lấy lại Quảng Trị từ tay Bắc Việt, và giành được một chiến thắng quan trọng. Tổng thống Nixon đã sử dụng điều này làm bằng chứng khẳng định rằng chính sách Việt Nam hóa chiến tranh của ông là có hiệu quả và quân đội Nam Việt Nam đã sẵn sàng để đảm trách cuộc chiến.
 

Putin và quyền lực mềm của Nga

Print Friendly, PDF & Email

russia-victory-parade

Nguồn: Joseph Nye, “Putin’s Rules of Attraction“, Project Syndicate, 12/12/2014.

Biên dịch: Phan Việt Hưng | Biên tập: Bùi Thu Thảo

Hành động gây hấn ngầm của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraina vẫn tiếp tục và các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga cũng vậy. Tuy nhiên nền kinh tế không phải là thứ duy nhất đang bị đe dọa; quyền lực mềm của Nga đang bị suy yếu, với những hậu quả có tiềm năng gây tổn hại tới đất nước.

Một đất nước có thể buộc các nước khác thúc đẩy lợi ích của mình bằng 3 cách chính: thông qua ép buộc, mua chuộc, hay thu hút. Putin đã cố gắng ép buộc và gặp phải các biện pháp trừng phạt ngày càng cứng rắn. Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đối thoại chính của châu Âu với Putin, đã bày tỏ sự thất vọng về chính sách của Nga đối với Ukraine bằng những lời lẽ ngày càng gay gắt.

Cho dù những hành động của Putin ở Ukraine có mang lại lợi ích ngắn hạn gì đi nữa thì chúng cũng không thể đủ bù đắp cho (thiệt hại trong) dài hạn, khi mà Nga mất quyền tiếp cận với các công nghệ của phương Tây mà nước này cần để hiện đại hóa nền công nghiệp và mở rộng thăm dò năng lượng tại các vùng Bắc Cực xa xôi.

Với một nền kinh tế Nga trì trệ, Putin sẽ ngày càng khó khăn trong việc sử dụng công cụ quyền lực thứ hai: mua chuộc. Ngay cả dầu mỏ và khí đốt – những tài nguyên quý giá nhất của Nga – cũng không thể cứu vãn nền kinh tế, điều này đã được chứng minh bởi thỏa thuận gần đây của Putin về việc cung cấp khí đốt cho Trung Quốc trong 30 năm với giá rẻ.

Chỉ còn lại sự thu hút – một nguồn quyền lực mạnh mẽ hơn người ta tưởng. Trung Quốc là một ví dụ, nước này vẫn đang sử dụng quyền lực mềm để gây dựng một hình ảnh ít đe dọa hơn – một hình ảnh mà họ hy vọng sẽ làm suy yếu, và thậm chí ngăn chặn, những liên minh đang xuất hiện để đối trọng với sức mạnh kinh tế và quân sự đang nổi lên của họ.

Quyền lực mềm của một đất nước dựa trên ba nguồn chính: một nền văn hóa hấp dẫn, các giá trị chính trị mà nó kiên định ủng hộ, và chính sách đối ngoại thấm nhuần tính đạo đức. Thử thách nằm ở việc kết hợp ba nguồn lực này với các tài nguyên quyền lực cứng như sức mạnh kinh tế và quân sự để chúng có thể bổ trợ cho nhau.

Mỹ đã thất bại trong việc đạt được sự cân bằng này trong cuộc xâm lược Iraq năm 2003. Trong khi sức mạnh quân sự Mỹ đủ để đánh bại quân đội của Saddam Hussein một cách nhanh chóng, nó đã gây nên sự sụt giảm sức hút của Mỹ tại nhiều nước khác. Giống như vậy, việc thành lập Học viện Khổng tử ở Manila để dạy người Philippines về văn hóa Trung Quốc có thể giúp gây dựng quyền lực mềm của Trung Quốc, tuy nhiên ảnh hưởng của việc này sẽ bị hạn chế sâu sắc nếu Trung Quốc cùng lúc sử dụng quyền lực cứng của họ để bắt nạt Philippines trong tranh chấp bãi cạn Scarborough.

Vấn đề của Nga là họ có quá ít quyền lực mềm để có thể sử dụng. Thật vậy, như nhà phân tích chính trị Sergei Karaganov đã lưu ý vào năm 2009, sự thiếu hụt quyền lực mềm chính là thứ đã khiến cho Nga hành xử một cách hung hăng – như trong cuộc chiến với Gruzia vào năm 2008.

Chắc chắn là trong lịch sử, Nga từng có một quyền lực mềm đáng kể, do nền văn hóa của họ có đóng góp to lớn đối với nền nghệ thuật, âm nhạc và văn học. Hơn nữa, ngay sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai, Liên Xô trở nên hấp dẫn đối với nhiều người ở Tây Âu, phần lớn nhờ vào sự lãnh đạo của họ trong cuộc chiến chống phát xít.

Nhưng những người Liên Xô đã lãng phí những quyền lực mềm này bằng việc xâm lược Hungary năm 1956 và Tiệp Khắc năm 1968. Đến năm 1989, họ chỉ còn lại chút ít quyền lực mềm. Bức tường Berlin không sụp đổ dưới sự oanh tạc của pháo binh NATO, mà dưới tác động của những chiếc búa và máy ủi đất của những người đã thay đổi suy nghĩ của họ về hệ tư tưởng Xô-viết.

Giờ Putin đang phạm phải sai lầm giống như những bậc tiền nhân thời Xô-viết của ông. Dù đã tuyên bố vào năm 2013 rằng nước Nga nên tập trung vào việc “vận dụng khôn khéo” quyền lực mềm, Putin đã không thể tận dụng được cú hích quyền lực mềm dành cho nước Nga khi tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2014 tại Sochi.

Thay vào đó, ngay khi Thế vận hội đang diễn ra, Putin đã phát động một cuộc can thiệp quân sự bán bí mật vào Ukraine, hành động này cùng với việc ông nói về chủ nghĩa dân tộc Nga đã gây ra mối lo ngại mạnh mẽ, nhất là ở các nước thuộc Liên Xô cũ. Điều này đã hủy hoại chính mục tiêu được Putin tuyên bố là xây dựng một Liên minh Á – Âu do Nga đứng đầu để cạnh tranh với Liên minh Châu Âu.

Với việc rất ít người nước ngoài xem phim Nga, và chỉ có một trường đại học của Nga đứng trong top 100 thế giới, Nga có rất ít lựa chọn để lấy lại sức hấp dẫn của mình. Vì vậy, Putin đã quay sang sử dụng việc tuyên truyền.

Năm ngoái, Putin đã cải tổ lại cơ quan thông tấn RIA Novosti, sa thải 40% số nhân viên, gồm cả ban quản trị tương đối độc lập của họ. Trong tháng 11, lãnh đạo mới của cơ quan thông tấn là Dmitry Kiselyov đã thông báo về việc thành lập “Sputnik”, một mạng lưới các trung tâm tin tức được chính phủ tài trợ tại 34 nước, với 1.000 nhân viên sản xuất các nội dung phát thanh, truyền thông xã hội, và tin tức qua Internet bằng tiếng bản địa.

Nhưng một trong các nghịch lý của quyền lực mềm là việc tuyên truyền thường phản tác dụng do chúng thiếu đi độ tin cậy. Trong Chiến tranh Lạnh, các cuộc giao lưu văn hóa mở – như Hội thảo Salzburg, cho phép giới trẻ giao lưu với nhau – đã chứng minh rằng tiếp xúc giữa nhân dân mang lại nhiều ý nghĩa hơn.

Ngày nay, phần lớn quyền lực mềm của Mỹ được tạo ra không phải bởi chính phủ mà bởi xã hội dân sự, bao gồm các trường đại học, tổ chức và nền văn hóa đại chúng. Thật vậy, xã hội dân sự không bị kiểm duyệt của Mỹ, và sự sẵn sàng chỉ trích các nhà lãnh đạo, cho phép đất nước bảo tồn quyền lực mềm của mình ngay cả khi các nước khác không đồng ý với các hành động của chính phủ Mỹ.

Giống như vậy, ở Vương quốc Anh, đài BBC giữ được uy tín của mình vì họ có thể chỉ trích chính phủ – những người trả tiền cho họ. Tuy nhiên Putin vẫn nhất quyết hạn chế vai trò của các tổ chức phi chính phủ và xã hội dân sự.

Có thể Putin hiểu rằng quyền lực cứng và quyền lực mềm bổ sung cho nhau, nhưng ông vẫn tỏ ra bất lực trong việc áp dụng sự hiểu biết này vào các chính sách. Do vậy, nếu không dùng cách ép buộc hay mua chuộc, khả năng thu hút các quốc gia khác của nước Nga sẽ tiếp tục suy giảm.

Joseph S. Nye, cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và cựu chủ tịch Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ, là giáo sư tại Đại học Harvard và là thành viên của Hội đồng Nghị sự Toàn cầu về Tương lai của Chính phủ thuộc Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Gần đây nhất, ông là tác giả của cuốn sách Presidential Leadership and the Creation of the American Era [Lãnh đạo của Tổng thống và sự sáng tạo nên kỷ nguyên Mỹ].
Nghiên cứu Quốc tế. org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay7,784
  • Tháng hiện tại88,668
  • Tổng lượt truy cập4,309,561
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây