NÊN CÔNG BẰNG VỚI DÂN KHÔNG LẤY AI ĐÁNH GIẶC!

Thứ ba - 20/10/2015 21:31
huy dong suc manh cua nhan dan tham gia phong chong tham nhung lang phi 1
huy dong suc manh cua nhan dan tham gia phong chong tham nhung lang phi 1
( Nhân vụ kiện của dân Bằng A lên Tòa án quận Hoàng Mai)

Nhà thơ Đỗ Hoàng

Ngày 22 tháng 5 năm 2014, Tòa án Quận Hoàng Mai có công văn gửi ông Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về việc nhận đơn khiếu kiện của ông Lưu Bách Thuật và bà Lưu Thị Hợi trú tại cụm dân cư Bằng A, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Khởi kiện vì việc cưỡng chế thu hồi đất của UBND quận Hoàng Mai.
  Về tiền bạc đền bù, đối tác lấy đất có trách nhiệm thanh toán sòng phẳng với dân và hai bên phải thỏa thuận giá cả. Giá buổi nào cũng quy được ra vàng, đôla tình sòng phẳng. Dân Bằng A và dân cả nước đều nói rằng: “ Chính phủ lấy làm đường sá, sân bay bến cảng quốc phòng, an ninh… dân hiến không. Nhưng lấy để các Công ty xây dựng nhà cửa đem bán thì phải đồng ý hai bên, thuận mua vừa bán”.
  Tôi phải viết bài này vì thấy thương tâm cho dân đi khởi kiện. Con kiến mà kiện củ khoai! - Người ta lót tay từ dười lên trên kiện ai? - Nhiều người dân Bằng A chán nản nói thế!
   Khu đất làm đô thị mới Bắc Nam Linh Đàm cách gần 20 năm là cánh đồng của các xã Đại Kim, Hoàng Liệt. Gần sang thiên niên kỷ mới, quảng năm 1997 – 1998 người ta bắt đầu đóng cọc rầm rộ đêm ngày để làm khu đô thị này. Giá đất biết thự 300m2 lúc ấy cỡ 300 triệu VND, giá bây giờ xây xong chắc phải trên dưới triệu đô! (23 tỷ VND)
  Nhiều cán bộ cấp cao có biệt thự ở đây. Có người vẫn ở, có người đã bán đi. Họ được phân, chia lô, hay bán giá rẻ nội bộ, hay được biếu không, dân không thể biết được. Việc này có các Bao Công thời nay phải làm sáng tỏ cho dân biết?
       Tôi có anh bạn học thời cấp 3 là Nguyễn Văn Bạo học đại học thương nghiệp khóa 1968 – 1972 cùng với anh Phan Tạo, Nguyễn Bách Khoa (nguyên Hiệu trưởng trường đại học Thương Mại), Ngô Minh Khôi (nhà thơ), bà Nguyễn Thị Doan (Hiện là Phó Chủ tịch nước)…Chúng tôi đến thăm nhà anh Tạo ở khu biệt thự Linh Đàm. Nghe anh kể biệt thự anh mua lại của một cán bộ cao cấp và cho biết thêm dân giàu như ngoại giao, ,thương mại , hàng không…mới đến mua được biệ thự nơi này!
 Đúng như dân phản ánh Khu Đô thị mới Linh Đàm là đất đai mua bán.
  Đến bây giờ các cánh đồng sản xuất của hai xã vẫn rất nhiều chỗ bỏ không, và cho các hàng quán thuê tạm gần hai mươi năm nay! Thật là lãng phí.
 Cách đây mấy năm, hàng ngày dân đấu tranh đòi đất, đòi bồi thường diễn ra như cơm bữa. Công an quận, công an phường, không ngày nào không tuần nào ra dẹp dân đấu tranh, khởi kiện…Khời kiện kéo dài gần 20 năm!
  Đấy là việc rất thương tâm. Phải sòng phẳng với dân, công an là bạn dân, sao lại đi nghiêng về công ty bất động sản? Không công bằng với dân lấy ai đi đánh giặc bây giờ?

                                      Hà Nội, ngày 8 – 6 – 2014
                                                      Đ – H
 

Tác giả bài viết: Phạm Quốc Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

ĐAN RỖ LÊ THÀNH NGHỊ BỐC THỐI – NGUYỄN KHOA ĐIỀM KHAO KHÁT ĐẾN NHỮNG MIỀN TRONG XANH

Đỗ Hoàng Đan rỗ (1) Lê Thành Nghị vừa viết một bài “Nguyễn Khoa Điềm khao khát đến những miền trong xanh” (2). Bài viết khá dài nhằm tâng bốc, tụng ca ông quan to Nguyễn Khoa Điềm đứt gánh giữa chừng đã về vườn!  Bài viết chọn trong tập vô lối Cõi Lặng và những bài lẻ in trên các tạp chí báo...

Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay6,093
  • Tháng hiện tại44,767
  • Tổng lượt truy cập4,265,660
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây