11/09/1915: Hội nghị Zimmerwald kêu gọi chấm dứt Thế chiến I

Thứ tư - 11/09/2019 18:34
Vào ngày này năm 1915, tại Zimmerwald ở Thụy Sĩ, các đại biểu tham dự Hội nghị Quốc tế Xã hội Chủ nghĩa lần thứ nhất đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức Thế chiến I. Ngay cả khi xung đột kéo dài trên các chiến hào của Mặt trận phía Tây và cuộc chiến trên không tăng cường với các cuộc
11/09/1915: Hội nghị Zimmerwald kêu gọi chấm dứt Thế chiến I

11/09/1915: Hội nghị Zimmerwald kêu gọi chấm dứt Thế chiến I

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Zimmerwald Conference issues a call for immediate peaceHistory.com

Biên dịch: Lê Hồng Loan

Vào ngày này năm 1915, tại Zimmerwald ở Thụy Sĩ, các đại biểu tham dự Hội nghị Quốc tế Xã hội Chủ nghĩa lần thứ nhất đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức Thế chiến I. Ngay cả khi xung đột kéo dài trên các chiến hào của Mặt trận phía Tây và cuộc chiến trên không tăng cường với các cuộc không kích của Đức vào London và các vùng xung quanh, một nhóm các nhà hoạt động chống chiến tranh và các nhà xã hội chủ nghĩa tận tụy đã tập trung tại Thụy Sĩ từ ngày 5 đến 11 tháng 9 năm 1915, tại Hội nghị Quốc tế Xã hội Chủ nghĩa lần đầu tiên.

Được chính thức tổ chức bởi các đảng Xã hội Thụy Sĩ và Ý, hội nghị bao gồm khoảng 40 đại biểu đến từ 11 quốc gia, bao gồm Nga, Ba Lan, Pháp, Đức, Bulgaria, Romania, Ý, Thụy Sĩ, Hà Lan, Thụy Điển và Na Uy. Trong số những người tham dự nổi tiếng có Vladimir Lenin, nhà lãnh đạo lưu vong của Đảng Bolshevik xã hội chủ nghĩa cấp tiến; Leon Trotsky, cựu đối thủ chính trị và cấp phó tương lai của Lenin; và Karl Liebknecht, một đại diện được bầu vào Nghị viện (Reichstag) Đức, người sau đó sẽ rời khỏi đảng Dân chủ Xã hội để thành lập phong trào Spartacus lấy cảm hứng từ đảng Bolshevik cùng với Rosa Luxemburg.

Theo tuyên ngôn của hội nghị, “cuộc chiến tranh tạo ra sự hỗn loạn này là kết quả của chủ nghĩa đế quốc, là nỗ lực của giai cấp tư sản tại mỗi quốc gia, để nuôi dưỡng lòng tham của họ trong việc tìm kiếm lợi nhuận thông qua bóc lột sức lao động của con người và kho báu tự nhiên của toàn cầu.” Hội nghị khẳng định, để kết thúc chiến tranh ngay lập tức, tầng lớp công nhân ở mỗi quốc gia nên cố gắng bằng mọi cách cần thiết để chuyển đổi cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa tư bản hiện tại thành một công cuộc mang tính khai sáng hơn: một cuộc cách mạng công nhân quốc tế hoặc một cuộc nội chiến “giữa các giai cấp” vốn sẽ lan rộng khắp châu Âu và cuối cùng là toàn thế giới.

Hai năm sau, với cuộc cách mạng toàn diện ở Nga và việc Sa hoàng Nicholas II bị phế truất, Lenin trở về Nga sau những ngày tháng lưu vong – với sự âm thầm giúp sức của người Đức – để thực hiện những gì mà ông coi là bước đầu tiên trong việc thực hiện nghị quyết được thống nhất tại Hội nghị Zimmerwald. Sau khi giành quyền kiểm soát Nga từ tay chính phủ lâm thời, ông và Trotsky đã củng cố quyền lực cho những người Bolshevik, tuyên bố đình chiến ngay lập tức với các cường quốc thuộc Liên minh Trung tâm và rút Nga ra khỏi Thế chiến I vào cuối năm 1917.

23/08/1939: Xô–Đức ký hiệp ước bất tương xâm

Print Friendly, PDF & Email

b46c9873421137890a8dd3e1ff2d430d1c8288b6

Nguồn: “The Hitler-Stalin Pact,” History.com (truy cập ngày 22/8/2015).

Biên dịch & Hiệu đính: Nguyễn Huy Hoàng

Bài liên quan: Hitler và Stalin: “Liên minh ma quỷ”?

Vào ngày này năm 1939, Đức và Liên Xô đã ký một hiệp ước không xâm lược lẫn nhau, khiến cả thế giới phải bất ngờ do hai nước vốn có hệ tư tưởng đối nghịch. Tuy nhiên, bất chấp vẻ bề ngoài, cả hai nhà lãnh đạo của hai nước đều lợi dụng hiệp ước này như một con bài chính trị của riêng họ.

Sau khi Đức Quốc xã xâm lược Tiệp Khắc năm 1938, Anh phải quyết định xem liệu nước này nên can thiệp tới đâu nếu như Hitler mở rộng cuộc xâm lược của Đức. Thủ tướng Anh Neville Chamberlain ban đầu thờ ơ trước việc Hitler thôn tín Sudetenland, vùng đất có nhiều người dân nói tiếng Đức của Tiệp Khắc, nay đột nhiên nhận thức được tình hình khi Ba Lan bị đe dọa.

Ông cho rằng Anh có nghĩa vụ trợ giúp Ba Lan nếu Đức tiến hành xâm lược nước này. Nhưng ông cũng muốn và cần có một đồng minh. Đất nước rộng lớn duy nhất có thể ngăn chặn Hitler và có lợi khi làm như vậy chính là Liên Xô. Nhưng Stalin đã lạnh nhạt với Anh sau khi những nỗ lực của ông nhằm tạo liên minh chính trị với Anh và Pháp để chống lại Đức đã bị chối từ trước đó một năm. Hơn nữa, các nhà lãnh đạo Ba Lan cũng chẳng vui vẻ gì với viễn cảnh Liên Xô trở thành người giám hộ của đất nước họ; với họ, điều đó đơn giản chỉ là bị một chế độ ma quỷ khác chiếm đóng.

Phim tài liệu về Hiệp ước Xô – Đức 1939. Nguồn: Youtube.com

Hitler tin rằng Anh sẽ không bao giờ đơn phương chống lại nước Đức, vậy nên ông quyết định dẹp đi nỗi lo sợ và ghê tởm chủ nghĩa cộng sản để làm thân với nhà lãnh đạo độc tài Liên Xô, từ đó làm hỏng các kế hoạch của Anh. Cả Đức và Liên Xô đều nghi ngờ lẫn nhau, và cố gắng tìm ra những động cơ ẩn của nhau. Nhưng Hitler đang vội; ông biết nếu muốn xâm lược Ba Lan thì ông buộc phải hành động nhanh chóng, trước khi phương Tây có thể tạo ra một mặt trận thống nhất.

Về cơ bản, Đức chấp thuận cắt một phần Đông Âu cho Liên Xô và hai bên không can thiệp lẫn nhau trong quá trình này. Ngoại trưởng của Hitler là Joachim von Ribbentrop đã bay tới Moskva để ký một hiệp ước bất tương xâm với người đồng cấp Liên Xô của mình, Vyacheslav Mikhailovich Molotov (đây là lý do tại sao hiệp ước này còn được gọi là Hiệp ước Ribbentrop–Molotov). Cái nhìn lãng mạn của những người ủng hộ chủ nghĩa Bôn-sê-vích trên khắp thế giới về “chủ nghĩa xã hội quốc tế” đã bị hủy hoại; họ cảm thấy bị sỉ nhục trước việc Stalin có thể liên minh với nhà độc tài phát xít.

Nhưng khi Ba Lan đã trở thành lãnh thổ chiếm đóng của Đức, liên minh tồn tại được chẳng bao lâu nữa khi vào ngày 22 tháng 6 năm 1941, Đức mở Chiến dịch Barbarossa, chính thức xâm lược Liên Xô.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay3,433
  • Tháng hiện tại77,134
  • Tổng lượt truy cập4,129,356
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây